Thủ tướng: “Không thể có bạn kiểu nhà tôi là nhà anh”

“Không thể có bạn kiểu nhà tôi là nhà anh, của tôi là của anh được”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh khi ông trả lời kiến nghị của cử tri huyện An Lão (Hải Phòng) chiều 13/12 về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, theo tinh thần “vừa hợp tác, vừa đấu tranh”.

Theo tường thuật của TTXVN, Thủ tướng nói, hợp tác và đấu tranh là hai mặt trong quan hệ quốc tế thời đại ngày nay, để đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng cũng như lợi ích chính đáng của mỗi quốc gia.

“Trong thời đại ngày nay, hội nhập, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, cùng thịnh vượng là nhu cầu tất yếu của mỗi quốc gia. Tuy nhiên, trong quá trình hợp tác, những mâu thuẫn về lợi ích buộc mỗi quốc gia phải đấu tranh để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình, trong đó có những phạm trù hết sức thiêng liêng là độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ”, ông phát biểu.

“Chỉ có như vậy, chúng ta mới có được hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi và bền vững”.

Trước đó, 6 chữ “vừa hợp tác, vừa đấu tranh” cũng đã được Thủ tướng sử dụng để mô tả đường lối đối ngoại của Việt Nam với Trung Quốc hiện nay, trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội hôm 19/11 vừa qua.

Tại buổi tiếp xúc trên, cử tri đã đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong việc giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, tái cơ cấu kinh tế, bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội.

“Chúng ta không chủ quan, thỏa mãn với những gì đạt được, nhưng những kết quả đó đã thể hiện nỗ lực rất lớn của đất nước chúng ta; là tiền đề, là cơ sở để chúng ta phát triển tốt hơn trong năm 2015 và những năm sau”, Thủ tướng nói.

Ông cho biết, năm 2014, bên cạnh những thuận lợi, Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cả về kinh tế, xã hội, bảo đảm độc lập, chủ quyền biển đảo của đất nước cũng như hậu quả của thiên tai, dịch bệnh.

Những khó khăn, thách thức đó không chỉ đe dọa đến hòa bình, ổn định mà còn đến cả nỗ lực phát triển của đất nước.

Theo Thủ tướng, năm 2015, Chính phủ sẽ chỉ đạo tiếp tục ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát tốt và căn cơ hơn. Tạo mọi thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, phấn đấu tăng trưởng GDP năm 2015 đạt 6,2%.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; thực hiện 3 đột phá chiến lược, bao gồm hoàn thiện luật pháp, cơ chế, thể chế, chính sách; dành nguồn lực cho đầu tư đồng bộ, hiện đại hệ thống kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có chất lượng cao.

Bên cạnh đó, tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cũng như tiếp tục bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội; độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Đề cập đến các hiệp định thương mại tự do (FTA) mới đàm phán và ký kết gần đây, cũng như các FTA đang đàm phán, Thủ tướng cho biết Chính phủ đều chỉ đạo các đoàn đàm phán đề nghị các nước mở cửa thị trường cho hàng nông sản, thủy sản, hoa quả của Việt Nam.

“Những hàng hóa này kim ngạch xuất khẩu không quá lớn, nhưng lại liên quan đến đời sống, thu nhập của hàng triệu nông dân Việt Nam. Sắp tới đây, với nhiều FTA mới được ký kết và có hiệu lực, thuế suất rất thấp hoặc bằng 0%, hàng hóa nông sản, thủy sản, hoa quả của Việt Nam có cơ hội rất lớn để xuất khẩu”, Thủ tướng phát biểu.

“Vấn đề còn lại là, các doanh nhân, các nhà khoa học, bà con nông dân chúng ta sẽ phải làm nhiều việc để đảm bảo các sản phẩm này có chất lượng cao, giá thành cạnh tranh”.

Theo Vneconomy.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề