Kiev cho OSCE mượn 10 xe bọc thép để giám sát miền Đông Ukraine

Truyền thông Ukraine đưa tin, chính phủ nước này vừa cho Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) mượn 10 xe bọc thép KrAZ Cougar nhằm giúp các quan sát viên quốc tế hoàn thành sứ mệnh giám sát tình hình ở Donbass.

OSCE sẽ được quyền sử dụng các xe bọc thép của Ukraine cho đến khi tsứ mệnh giám sát tại Donbass của họ chấm dứt vào tháng 3.2015.

Năm trong số 10 chiếc KrAZ Cougar được trưng dụng từ Lực lượng biên phòng Ukraine và năm chiếc còn lại là của Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Các xe bọc thép sẽ được sử dụng để giúp OSCE giám sát biên giới Ukraine-Nga, công việc mà chính quyền Ukraine hiện không thể một mình gách vác.

Theo Phát ngôn viên của OSCE, Iryna Hudyma, những chiếc xe bọc thép Ukraine được chuyển giao cho tổ chức này theo sáng kiến từ phía Kiev. Bà Hudyma cũng khẳng định, nhiều nước khác cũng đang tích cực hỗ trợ trang thiết bị cần thiết để các quan sát viên của OSCE hoàn thành sứ mệnh giám sát tại miền Đông Ukraine.

“Nhiều quốc gia khác đang cung cấp xe, trang thiết bị cũng như các đóng góp khác. Những nguồn hỗ trợ như vậy đang được Anh và Phái đoàn giám sát châu Âu chuẩn bị. Chúng tôi cũng đang đàm phán với Nga và một số nước khác về các nguồn hỗ trợ tương tự, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả”, bà Hudyma khẳng định.

Tuy nhiên, theo môt số nguồn tin ngoại giao và từ bên trong chính quyền Tổng thống Ukraine, Kiev đã cho OSCE mượn 10 chiếc xe bọc thép là để ngăn chặn đề xuất của Nga để cung cấp các phương tiện đi lại cho OSCE.

“Thực tế, Moscow muốn cho OSCE mượn xe nhưng kèm theo điều kiện các lái xe là người Nga. Ukraine, tất nhiên, không chịu chấp nhận các lái xe Nga”, tờ Ukrainska Pravda của Ukraine đưa tin.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề