THÔNG CÁO BÁO CHÍ THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG DỰ PHIÊN KHAI MẠC COP 21

 

Sáng 30/11/2015 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Paris, Pháp, Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP 21) đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm hội nghị Bourget. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam đã tham dự lễ khai mạc và sẽ có phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể của hội nghị lần này.

Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP 21 thu hút sự tham gia của 150 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia và lãnh đạo các tổ chức quốc tế đại diện cho 196 thành viên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu. Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon đã đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các trưởng đoàn các nước đến tham dự hội nghị COP 21.

Phát biểu khai mạc hội nghị COP 21, Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có quyết tâm cao để cùng đạt được một thỏa thuận lịch sử nhằm chung tay đối phó với biến đổi khí hậu. “Hôm nay là một ngày lịch sử khi nước Pháp đón 150 nguyên thủ, người đứng đầu Chính phủ các quốc gia trên thế giới. Chưa khi nào cơ hội lớn như hôm nay nhưng cũng chưa bao giờ chúng ta phải đứng trước những thách thức lớn thế này. Nước Pháp bày tỏ cảm ơn đến các nước trên thế giới sát cánh cùng nước Pháp trong thảm kịch khủng bố vừa qua. Tôi muốn nói đến hai thách thức lớn mà chúng ta phải đối mặt là khủng bố và thảm họa do biến đổi khí hậu. Chúng ta phải để cho thế hệ con cháu một thế giới không phải lo sợ khủng bố đồng thời có một môi trường sống bền vững. Năm nay chúng ta đang sống ghi nhận nhiều kỷ lục, mức nóng lên của thế giới, các thảm họa thiên tai… Chúng ta phải hành động nhân danh công lý về khí hậu” – Tổng thống Francois Hollande nhấn mạnh.

Phát biểu tại đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon cũng đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân các vụ khủng bố tại Paris tối 13/11 vừa qua và các vụ khủng bố mới đây tại nhiều nơi trên thế giới và tuyên bố các nhà lãnh đạo thế giới dành một phút tưởng niệm các nạn nhân bị khủng bố. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon cũng nhấn mạnh thông điệp rằng thành công tại COP 21 Paris phụ thuộc vào các nhà lãnh đạo các quốc gia thế giới. “Người dân trên thế giới và các thế hệ sau này trông chờ vào tầm nhìn và lòng dũng cảm của các nhà lãnh đạo trên thế giới trong việc nắm lấy thời cơ lịch sử này” – Tổng Thư ký Ban Ki-Moon phát biểu.

Mục tiêu chính của COP 21 là thông qua một khuôn khổ pháp lý toàn cầu mới về biến đổi khí hậu cho giai đoạn sau năm 2020, gọi là Thỏa thuận Paris 2015 với sự cam kết của các nước cắt giảm lượng khí thải nhằm hạn chế tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức dưới 2 độ C vào cuối thế kỷ XXI so với thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1990. Nếu Thỏa thuận Paris 2015 được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên trong suốt hơn 20 năm đàm phán về khí hậu trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc, cộng đồng quốc tế mới đạt được một thỏa thuận mang tính ràng buộc với sự tham gia của tất cả các quốc gia thải lượng khí gây hiệu ứng nhà kính lớn, kể cả các nước phát triển và đang phát triển. Nếu các nước không nỗ lực cắt giảm phát thải thì nhiệt độ trái đất có thể tăng lên 4,8 độ C vào cuối thế kỷ này và đây sẽ làm thảm họa đối với nhân loại, nhất là mức nước biển có thể dâng cao đến 2 mét, nhấn chìm nhiều quốc gia đảo nhỏ và các vùng cửa sông, ven biển và đồng bằng trù phú trên trái đất, trong đó Việt Nam là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu.

Theo chương trình hội nghị COP 21, cùng với các bài phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ, Tổng thống Nga, Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng các nước như Anh, Ấn Độ, Đức, Nhật Bản… vào đêm nay theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp cấp cao của COP 21, khẳng định với thế giới cam kết chính trị mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đã, đang và tiếp tục chủ động, có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế chung tay nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những hành động cụ thể cả ở tầm quốc gia và quốc tế.

Trước khi tham dự hội nghị COP 21, Việt Nam là một trong 150 nước đã chủ động đưa ra mức cam kết quốc gia để cùng cộng đồng quốc tế nỗ lực giảm phát thải nhà kính nhằm đảm bảo mục tiêu giữ nhiệt độ trái đất vào năm 2100 tăng không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

             * Thủ tướng tiếp Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp – Việt

 Trước đó, vào chiều qua (theo giờ địa phương), ngay sau khi đến Thủ đô Paris để tham dự Hội nghị COP21 diễn ra trong hai ngày 30/11 và 1/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dâng hoa tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thành phố Montreuil và tiếp Tổng Thư ký Hội hữu nghị Pháp Việtông Jean Pierre Archambault.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự gắn bó, tình đoàn kết và sự giúp đỡ quý báu của Hội hữu nghị Pháp – Việt và cá nhân ông Jean Pierre Archambault đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong xây dựng đất nước ngày nay. Thủ tướng cho biết trong thời gian tham dự Hội nghị COP 21 sẽ có các cuộc hội kiến, gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao Pháp và một số tập đoàn kinh tế lớn của Pháp để cùng trao đổi các biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác thiết thực giữa hai nước. Thủ tướng khẳng định tình đoàn kết của Chính phủ và nhân dân Việt Nam với nhân dân Pháp trước những mất mát do các vụ tấn công khủng bố gây ra gần đây tại Paris.

Hoan nghênh Hội hữu nghị Pháp – Việt  đã nỗ lực tăng cường trao đổi, giao lưu, đóng góp vào phát triển quan hệ hợp giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các chương trình, dự án, hoạt động của Hội hữu nghị Pháp – Việt thời gian qua, nhất là giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, giải quyết các vấn đề phát triển bền vững, giảm nghèo, cũng như tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa như: Hội thảo ‘Việt Nam ngày nay’, đồng tác giả ‘Lời kêu gọi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và hòa bình ở Biển Đông’…Thủ tướng mong muốn và tin tưởng cá nhân ông Tổng thư ký và Hội hữu nghị Pháp – Việt sẽ ngày càng đóng vai trò tích cực trong phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam và Pháp, là cầu nối giúp cho bạn bè Pháp và quốc tế ngày càng hiểu và yêu mến Việt Nam hơn.

Tổng thư ký Hội hữu nghị Pháp – Việt Jean Pierre Archambault cho rằng, sự hiện diện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị COP 21 lần này sẽ góp phần tích cực vào những quyết sách và thành công chung của hội nghị. Nhắc lại dấu mốc quan hệ Hội hữu nghị Pháp-Việt từ năm 1961, ông nhấn mạnh, tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước là nền tảng vững chắc để vun đắp cho quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác song phương Pháp – Việt ngày càng thiết thực, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng thư ký Jean Pierre Archambault khẳng định Hội hữu nghị Pháp – Việt tiếp tục triển khai các chương trình, dự án ngày càng thiết thực hơn, nhất là trong giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam và các hoạt động nhân đạo khác ở Việt Nam, đồng thời tiếp tục đóng góp tích cực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa các địa phương của hai nước nói riêng.

* Cũng trong tối qua, tại Paris, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ và nói chuyện thân mật với đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Pháp./.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề