Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chính thức nhận chức

Bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ, ông Ashton Carter cho biết nhiệm vụ trước mắt là thuyết phục quốc hội đồng ý tấn công IS.

Ngày 17/2, ông Ashton Carter đã tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đồng thời cam kết sẽ cùng giới tướng lĩnh chóp bu đưa ra những lời tham vấn “thẳng thắn” về các vấn đề chiến tranh và hòa bình cho Tổng thống Barack Obama.

Tại buổi lễ nhậm chức, ông Carter nêu rõ: “Tôi cam kết sẽ đưa ra những lời tham vấn chiến lược thẳng thắn nhất của tôi cho tổng thống. Tôi sẽ dựa trên kinh nghiệm và chuyên môn của các bạn để đưa ra tham vấn. Tôi cũng sẽ đảm bảo rằng tổng thống sẽ nhận được những lời tham vấn quân sự chuyên nghiệp và thẳng thắn nhất của tôi”.

Cũng trong ngày đầu tiên làm việc tại Lầu Năm góc, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết ưu tiên lớn nhất hiện giờ của ông là giải quyết nguồn ngân quỹ dành cho các chương trình quốc phòng bên cạnh việc xử lý các vấn đề quốc tế nổi cộm trong thời gian qua.

Trong phát biểu của mình, ông Carter cho biết việc xây dựng quân đội là trọng tâm trong chiến lược tương lai của Mỹ tuy nhiên điều quan trọng là cần sử dụng một cách hợp lý nguồn ngân quỹ hiện có thông qua việc đầu tư vào một loạt công nghệ mới bên cạnh việc cắt giảm số tiền dành cho các loại vũ khí mới.

Về các vấn đề quốc tế, tân bộ trưởng Quốc phòng khẳng định mặc dù ông ủng hộ phương án cung cấp vũ khí cho quân đội Chính phủ Ukraine tuy nhiên để giải quyết cuộc khủng hoảng tại khu vực Donbass, các biện pháp gây sức ép lên Nga thông qua kinh tế và ngoại giao vẫn cần được ưu tiên hơn cả.

Ông  Ashton Carter được Tổng thống Brack Obama đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế ông Chuck Hagel.

Phát biểu tại buổi công bố đề cử diễn ra tại Nhà Trắng với sự có mặt của Phó Tổng thống Joe Biden, các quan chức cao cấp chính phủ và nghị sỹ Quốc hội hàng đầu, Tổng thống Obama nhấn mạnh, với kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực an ninh và quân sự, ông Ashton Carter hội đủ mọi tiêu chuẩn để trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

“Với hơn 30 năm phục vụ trong vai trò công chức, cố vấn và học giả, ông Ashton Carter được coi là một trong những lãnh đạo an ninh quốc gia xuất sắc nhất của nước Mỹ. Là một trong những thành viên hàng đầu của Bộ Quốc phòng suốt 5 năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của tôi, trong đó có 2 năm nắm giữ vị trí Thứ trưởng Quốc phòng, ông Ashton Carter đã có mặt tại Phòng tình huống, đã ở bên tôi để xử lý các thách thức an ninh phức tạp mà chúng ta đối mặt. Tôi tin tưởng vào kinh nghiệm, vào ý kiến của ông ấy”, Tổng thống Obama nói.

Ashton Baldwin Carter sinh năm 1954 tại Philadelphia. Ông từng theo học ngành lịch sử Trung cổ tại đại học Yale và nhận bằng tiến sĩ vật lý lý thuyết của trường đại học Oxford. Carter từng phụ trách việc mua sắm vũ khí, trang thiết bị cho Lầu Năm Góc từ năm 2009 -2011 và sau đó đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Quốc phòng đến năm 2013.

Các vấn đề như đối phó với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khủng hoảng Ukraina, chương trình hạt nhân Iran hiện vẫn đang trong tình trạng bế tắc sẽ tiếp tục là những thử thách đối với nhân vật số 1 Lầu Năm Góc, nhất là khi ông chưa từng có kinh nghiệm quân sự như Chuck Hagel.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề