Tài sản của lãnh đạo Ukraina vẫn tăng mặc cho chiến tranh và khủng hoảng kinh tế

Kiev (AFP) – Giá trị tài sản của Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko tăng vọt bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế và xung đột. Trong khi tài sản của những ông trùm khác giảm mạnh, theo danh sách thống kê hàng năm được công bố hôm nay.

Hiện nay đế chế kinh doanh chocolate vẫn nằm trong tay của Tổng thống thân phương Tây.

Theo công bố hôm nay của hãng thống kê độc lập Novoye Vremya cho thấy nhà lãnh đạo Ukraina – thường bị chỉ trích không có những biện pháp làm giảm quyền lực chính trị của các ông trùm đầu sỏ – có số tài sản đứng thứ sáu trong những người giàu có nhất Ukraina. Tài sản của ông đã tăng 20% tương đương 979 triệu USD – Ông đã không còn là nhà tỷ phú đúng như khẳng định của mình.

Poroshenko giữ quyền kiểm soát một kênh truyền hình hàng đầu và đã không thể thực hiện lời hứa khi tranh cử Tổng thống: Bán tập đoàn sôcôla Roshen. Việc thực hiện lời hứa của ông đã thất bại khi đất nước lâm vào cảnh chiến tranh, nền kinh tế khánh kiệt, đầu tư nước ngoài không có hay các nhà đầu tư trong nước không đủ tài chính để mua tập đoàn của ông.

Phát ngôn viên chính thức của tổng thống đã không nghe máy khi hãng tin AFP gọi điện nhiều lần.

“Tài sản của ông Poroshenko tăng nhờ vào sự gia tăng giá trị doanh nghiệp bánh kẹo – ngay cả trong lúc nền kinh tế khủng hoảng sâu nhất – Tập đoàn đang phát triển nhanh chóng khi nâng cao năng lực mới và chinh phục các thị trường mới,” báo cáo hàng tuần cho biết.

Người giàu có nhất của Ukraina vẫn là trùm tư bản nổi tiếng trong ngành kim loại Rinat Akhmetov. Ông cũng là nhân vật gây nhiều tranh cãi khi các phương tiện truyền thông Ukraina cáo buộc đã cản trở những nỗ lực của Poroshenko ngăn chặn cuộc chiến chống ly khai tại miền Đông. Tài sản của ông đã giảm tới 56% còn lại 4,5 tỷ USD, một phần do giá hàng hóa (kim loại) giảm mạnh trên toàn cầu.

Ông trùm Ngân hàng là đối tác và cũng là đối thủ của Poroshenko ông Igor Kolomoyskiy đứng thứ ba với tổng tài sản ước tính khoảng 1,9 tỷ USD. Trùm tài phiệt 52 tuổi cũng là người mâu thuẫn với cả Kiev và Moscow.

Ông Poroshenko đã nỗ lực giảm quyền kiểm soát gián tiếp của ông Kolomoyski tại công ty dầu khí nhà nước và đỉnh điểm căng thẳng là phế bỏ chức Thống đốc vùng công nghiệp quan trọng Dnipropetrovsk hồi tháng Ba. Tài sản của Kolomoyskiy giảm 17% do khủng hoảng tài chính tại Ukraina và các quốc gia EU láng giềng.

Những người giàu có còn lại đứng trong tốp mười tài sản cũng bị giảm.

Nền kinh tế của Ukraina đang trên đà sụt giảm 12% Tổng sản phẩm trong nước vào năm nay và chỉ tăng trưởng nhẹ trở lại vào năm 2016 nếu cuộc chiến tại miền Đông kết thúc.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề