Sự thù địch với Hoa Kỳ ở Nga đã gia tăng đến mức kỷ lục

Người Nga xem Mỹ như kẻ thù và có thái độ rất tiêu cực đến cách sống phương Tây, với sự sùng bái của lòng khoan dung của họ, nhưng ngày càng có nhiều người lại muốn đến sinh sống và làm việc ở nước ngoài, một cuộc thăm dò do Trung tâm Levada đã cho thấy.

 

Các cuộc thăm dò về các quan hệ Nga-Mỹ và trên đánh giá các giá trị phương Tây của các công dân Nga đã được Trung tâm Levada tiến hành trong tháng Chín và tháng Mười năm 2015.

 

Nghiên cứu cho thấy rằng đại đa số người Nga – 71% tin rằng vai trò của Mỹ trên thế giới là tiêu cực, và đánh giá tiêu cực của năm nay thể hiện một con số kỷ lục của người trả lời trong tám năm tiến hành khảo sát. Công dân Nga đánh giá tiêu cực đến chính sách đối ngoại của Mỹ không phụ thuộc ngay cả sau khi cuộc chiến ngắn ở Nam Ossetia vào tháng Tám năm 2008 – khi đó đánh giá tiêu cực là 53% số người được hỏi.

 

Trong năm 2012 và năm 2013, tâm trạng của xã hội Nga đến vai trò của Mỹ trên thế giới, ở mức tương tự – 43% và 50%, tương ứng. Trong cùng năm 2008 số lượng đánh giá tích cực  chính sách của Mỹ là cao nhất – 12%, năm 2015 số lượng đánh giá tích cực là nhỏ hơn nhiều – 4%.

 

Người Nga nói chung có thái độ đối đầu với cường quốc hàng đầu thế giới. 75% người được hỏi tin rằng Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Vương quốc Anh là những đối thủ của Nga, “những người tìm cách giải quyết vấn đề có lợi cho mình và trong trường hợp thuận tiện sẽ gây thiệt hại cho Nga”. Chỉ có 17% ​​tin rằng các nước này có lợi ích chung với Nga “trong cuộc chiến chống tội phạm và khủng bố, thảm họa môi trường, sự phát triển của khoa học, văn hóa và kinh tế.”

 

Hầu hết người được hỏi đánh giá tiêu cực đến mối quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ, nhưng so với năm trước giảm tiêu cực. 45% số người được hỏi tin rằng mối quan hệ căng thẳng thì 29% tin rằng họ là thù địch, nhưng các số sau này giảm đáng kể. Năm ngoái, trong giai đoạn hoạt động của chiến sự ở phía đông nam của Ukraina và các chiến dịch chống phương Tây đi theo các con số truyền hình trong nước là 39%

 

Các công dân Nga đã có thái độ tồi tệ hơn tới các giá trị phương Tây. Về câu hỏi của nhà xã hội học  “bạn cảm thấy thế nào về cách sống phương Tây?”. Phần lớn người được hỏi (45%) phản ứng tiêu cực. Năm ngoái, cùng một câu hỏi thì trả lời giống như thế là 42% và trong năm 2008 – 30%. Có ít hơn và những người trả lời cho các câu hỏi của nhà xã hội học – tích cực – 30%, so với 34% vào năm 2014 và 46% vào năm 2008.

 

Những người không muốn sống hoặc làm việc ở nước ngoài, so với năm 2014 là không nhiều hơn – 36% so với 18% những người vẫn sẵn sàng đi làm ở nước ngoài. Nhưng sự sẵn sàng để ra đi lại tăng: một năm trước đây đã đồng ý ra đi là 14%.

 

Người Nga vẫn còn nhớ Mỹ “như là cái áp-xe trên cơ thể của Nga”, nhưng quy mô của những cảm xúc tiêu cực “đã chuyển sang một đánh giá tích cực hơn”, Phó giám đốc của Trung tâm Levada Alexei Grazhdankin cho biết. “Có thái độ tiêu cực đối với Mỹ là do nhiều yếu tố. Đó là Donbass, các cuộc đụng độ vũ trang, nơi đổ máu, mà có thể là kết quả của các hoạt động chống khủng bố tại Kiev, và Hoa Kỳ hỗ trợ hoạt động này. Đấy là những gì những người được  phỏng vấn nghĩ “- Grazhdankin nói.

Nguyen Hong

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề