Sự thật không tồn tại. Ý thức hệ mới của Nga

Правды не существует. Новая российская идеология

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã  trưởng thành, và đã biết nói dối. Không  hiếm khi, vì những lý do ích kỷ, và trong từng khoảnh khắc của cuộc sống cộng đồng của bạn – ở trường, ở nơi làm việc, tại các sự kiện công cộng. Bạn phải nói dối để tồn tại, bởi vì hình phạt cho sự thật là sự sụp đổ của sự nghiệp học thuật hoặc nghề nghiệp của bạn hoặc thậm chí là một nhà tù. Đối với người Nga, tuổi trưởng thành cho đến trước năm 1991, đó là con đường duy nhất mà họ ai cũng biết  – nhà báo và đạo diễn truyền hình  người Anh Peter Pomerantsev trong một bài báo của The New York Times viết.

“Khi những người của thế hệ này lên nắm quyền, họ đã tạo ra một xã hội mà trong đó chiến thắng  bằng sự giả tạo, với các cuộc bầu cử giả dối , giả  dối tự do báo chí, thị trường tự do giả dối  và công lý giả dối ,” – tác giả cho biết.

Pomerantsev tập trung vào  hoạt động của cố vấn Tổng thống Vladimir Putin  Vladislav Surkov. “Ông là người phát minh ra một loại cửa quyền mới, không  nghiền nát  phản đối từ phía trên, nhưng về việc giới thiệu thành các nhóm có lợi ích khác nhau và thao tác của các bên” – nói trong bài báo.

Một tay Surkov hỗ trợ các tổ chức nhân quyền, bao gồm những thành phần bất đồng chính kiến trước đây  còn tay kia tổ chức các nhóm thanh niên ủng hộ điện Kremlin , dạng như tổ chức “Nashi (của chúng ta)”, nhà báo viết.

“Tất cả  là  PR” –  Pomerantcev chuyển lời “Moscow đồng nghiệp.” Của ông.  “Hoài nghi này là hữu ích với nhà nước :  khi mọi người ngừng tin tưởng vào tất cả các tổ chức hoặc  đánh mất giá trị , họ có thể dễ dàng áp đặt quan điểm nhìn nhận thế giới theo hướng có kiểm soát” – tác giả cho biết.

Theo Pomerantsev, trong khi điện Kremlin đang dở trò chơi với phương Tây, nó truyền lan chiến thuật của nó  về quan hệ quốc tế. Điện Kremlin đang tìm kiếm vị trí của giới thượng lưu tài chính phương Tây, bao gồm cả hành lang kinh doanh của Đức và Mỹ, những người phản đối lệnh trừng phạt mới; chương trình hỗ trợ anticapitalist như “Đả đảo định kiến!” Abby Martin trên RT; và khuyến khích nhóm cực đoan cánh hữu châu Âu bằng tiền và hỗ trợ  giúp đỡ, được nói trong bài báo . Nhà báo tin rằng mục tiêu của Kremlin là để gây mất đoàn kết, “đánh lừa” kẻ thù bằng phương tiện chiến tranh thông tin.

Pomerantsev tiếc rằng “cách tư duy này tìm được một phản ứng lớn ở phương Tây, những người sau cuộc chiến tranh ở Iraq và cuộc khủng hoảng tài chính, ngày càng nghi ngờ về các tổ chức của mình.”

“Nga không  lãnh đạo một khối các quốc gia nào đấy và không có ý thức hệ toàn cầu” – tác giả nhớ lại lời của Tổng thống Barack Obama. Theo ý kiến của ông, “có lẽ ông ấy không nhìn thấy điều quan trọng nhất.”

http://vesti-ua.net/


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề