Rượu hay bia gây độc cho gan hơn?

Nhiều người cho rằng uống nhiều rượu không tốt nên chuyển sang uống bia. Họ chỉ nghĩ đơn giản, bia “nhẹ” hơn rượu, có nhiều người còn dùng bia như một loại đồ uống để giải khát. Nhưng trên thực tế thì có chắc hẳn là bia sẽ nhẹ hơn rượu và không gây ra tác hại cho gan cũng như sức khỏe người bệnh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa gan thì có rất nhiều người có quan niệm bia kém độc so với rượu. Nhất là ở những người bị xơ gan do bia rượu, nhiều người sau khi được ra viện, do không “cai” được rượu nên đã chuyển từ rượu sang bia với suy nghĩ bia “nhẹ” độ nên không nguy hại cho gan cũng như sức khỏe người bệnh.

Nhưng thực tế, bất cứ loại bia rượu (kể cả bia rượu ngoại, bia rượu nhà máy hay bia rượu nấu thủ công hay rượu thuốc) cũng nguy hiểm vì chất etanol có trong đó. Chất etanol có trong bia rượu, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành aldehyde, một chất rất có hại cho cơ thể. Rượu bia có thể cung cấp các năng lượng cho người bệnh nhưng không cung cấp các chất dinh dưỡng mà trong rượu bia lại có nhiều chất độc hại có thể gây hại gan cũng như sức khỏe người bệnh.

Bia nhẹ độ hơn rượu nhưng thông thường bệnh nhân sẽ sử dụng bia với số lượng nhiều hơn, do đó, tình trạng gan bị nhiễm độc là đương nhiên, bệnh nhân khi sử dụng rượu bia dù đó là bất cứ loại bia rượu nào cũng có thể gây hại gan, xét về mức độ độc hại thì cho đến nay nhiều người cho rằng rượu và bia đều có sức công phá gan lớn như nhau.

Lưu ý bệnh nhân

Nếu như người bệnh lạm dụng rượu bia có thể gây ra bệnh viêm gan do rượu, nếu như người bệnh không được phát hiện và điều trị sớm thì bệnh có thể chuyển sang giai đoạn xơ gan hoặc ung thư gan đe dọa đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Để có thể điều trị được bệnh viêm gan do rượu hiệu quả thì người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị, cai rượu là cách tốt nhất để người bệnh cùng các bác sĩ phối hợp điều trị và đẩy lùi bệnh, sử dụng các loại thuốc theo sự hướng dẫn của các bác sĩ cũng là cách hạn chế những biến chứng mà bệnh viêm gan do rượu gây ra.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Rượu hay bia gây độc cho gan hơn?”:

  1. Lemao Le viết:

    Nam vô tửu như cờ vô phong ….mà vô bia thì …như cá vô nước …nhưng rượu nhiều …bia lắm thì ….Xin gặp o Tiênến bộ Y tế Vn làm liều…vắc xin..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề