Rostec: Nga có thể cắt giảm 10% cho quốc phòng

Ngân sách quân sự của Nga có thể giảm khoảng 10 phần trăm trong năm 2015, giám đốc điều hành của tập đoàn quốc phòng nhà nước Rostec cho biết hôm thứ Hai.

Chi tiêu quốc phòng của đất nước sẽ được theo dõi chặt chẽ trong năm nay, chủ yếu là theo chiều hướng của các sự kiện tại Ukraine.

Tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết phải cắt giảm 10% trong chi tiêu của chính phủ đối với tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ cho quốc phòng được coi là lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Tuy nhiên hiện nay ngay cả những ngưởi ủng hộ “Bộ quyền lực” cũng đang bắt đầu cảm thấy áp lực của cuộc khủng hoảng kinh tế  và Sergei Chemezov – một đồng minh quan trọng của Putin là một trong số những người bị phương Tây trừng phạt – hôm nay chỉ ra rằng thậm chí quân đội có thể bị cắt giảm.

“Có thể cắt giảm một chút khoảng 10% nhưng chưa có quyết định thực hiện” Chemezov nói trong cuộc họp báo bên lề một hội nghị quốc phòng tại Abu Dhabi, thủ đô Ả Rập Thống Nhất.

Trong tháng chín năm ngoái nhiều người lập luận rằng  lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt sẽ không ảnh hưởng đến ngành công nghiệp quốc phòng của Nga, tuy nhiên ông Chemezov thừa nhận những thay đổi đã được thực hiện để phù hợp với tình hình thực tế.

“Xử phạt đã làm chúng tôi mạnh mẽ và có kết quả giúp chúng tôi tự sản xuất (thiết bị). Trước khi có các lệnh trừng phạt chúng tôi mua từ Ukraine và rất nhiều nhà máy quốc phòng trên thế giới. Chúng tôi có kết hoạch năm 2017 sẽ thay thế tất cả hàng nhập khẩu”.

Cùng với dầu mỏ, ngành quân sự quốc phòng cũng sẽ là nguồn thu ngoại tệ hữu ích cho các nhà chức trách Nga. Cũng theo ông Chemezov đồng rub mất giá có lợi cho việc xuất khẩu vũ khí.

Nga có  đơn đặt hàng trị giá 40 tỷ USD vũ khí trong 3-4 năm tới, những khách hàng lớn nhất đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Trung Đông và Mỹ Latin, Chemezov nói thêm.

Rostec có cổ phần trong một số ngành công nghiệp lớn nhất của Nga và là đối tác của các công ty nước ngoài, hoạt động trong các lĩnh vực  vũ khí, xe hơi và kim loại.

Theo số liệu doanh thu của Rostec là 1,3 nghìn tỷ rúp ($ 20,2 tỷ) trong năm 2014, tăng từ 1,04 nghìn tỷ rúp trong năm 2013, theo ông Chemezov báo cáo sẽ được công khai vào tháng ba.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề