Quân đội Nga di chuyển tiến sát biên giới, Eu thảo luận gia tăng trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga

Nga đã di chuyển quân gần biên giới  Ukraine và tiếp tục hỗ trợ cho phiến quân ly khai theo Tổng thư ký NATO, sau khi các cuộc bầu cử được tổ chức bởi ly khai thân Nga. Ukraina và phương Tây đã lên án và không công nhận các cuộc bầu cử này.

Tổng thống Ukraine tuyên bố cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật là coi thường và phủ nhận về kế hoạch hòa bình để chấm dứt cuộc chiến làm thiệt mạng hơn 4.000 người. Các đơn vị quân đội mới được thành lập sẽ được gửi đến chuỗi các thành phố tại phía đông để bảo vệ và chống lại các  cuộc tấn công của phiến quân ly khai.

“Chúng tôi đang nhìn thấy quân đội Nga di chuyển quân tiến gần đến biên giới với Ukraine trong thời gian gần đây” Jens Stoltenberg, Tổng thư ký NATO trong cuộc họp báo với người phụ trách chính sách đối ngoại của EU Bà Federica Mogherini.

“Nga tiếp tục hỗ trợ ly khai bằng cách đào tạo họ, bằng cách cung cấp thiết bị và những lực lượng đặc biệt  Nga cũng hiện diện trong phần lãnh thổ do ly khai kiểm soát”.

Nga đã từ chối can thiệp quân sự ở miền đông Ukraine, bất chấp những bằng chứng mà các quan chức phương Tây đã trích dẫn.

“Chúng tôi kêu gọi Nga hành động cho những nỗ lực đích thực để hướng tới giải pháp hòa bình và sử dụng tất cả các ảnh hưởng của họ đối với ly khai để ly khai tôn trọng các thỏa thuận Minsk, tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn. Nó là điều kiện tiên quyết cho  giải pháp chính trị trong tình hình khó khăn tại Ukraine “.

Stoltenberg cũng cho biết Nga đang cố gắng nhằm chứng tỏ sức mạnh bằng cách tăng các chuyến bay quân sự gần không phận NATO ở châu Âu.

“Chúng tôi (NATO) đang ngăn chặn các máy bay quân sự Nga ở Đại Tây Dương, Biển Baltic và  Biển Đen. Số lượng ngăn chặn từ đầu năm đến nay đã hơn 100 lần, gấp ba lần so với  tổng số toàn  bộ của năm ngoái”.

EU suy nghĩ về thay đổi xử phạt

Bà Mogherini ngoại trưởng EU “Liên minh châu Âu sẽ đánh giá liệu sẽ tăng cường hay giảm bớt lệnh trừng phạt đối với Nga hay không tùy thuộc vào tình hình tại Ukraina”.

“Đây là  quá trình mà sẽ đươc thảo luận và họp bàn trong những tuần tới. Tình hình tại Ukraine sẽ được giải quyết trong cuộc họp của các ngoại trưởng Liên minh châu Âu được tổ chức vào ngày 17″, bà cho biết khi được hỏi phản ứng của Nga đối với ly khai trong việc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật, điều này có thể kích hoạt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn chống lại Moscow.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin ngày hôm qua thông qua hãng Interfax “các nhà lãnh đạo mới được bầu tại các khu ly khai miền Đông Ukraine có nhiệm vụ” đàm phán với Kiev”.

Trong khi đó Ngoại trưởng EU  Bà Mogherini  “cái gọi là cuộc bầu cử ở miền đông Ukraine là bất hợp pháp, rõ ràng là bất hợp pháp và sẽ không được công nhận bởi EU. Cơ hội đối thoại nhằm tìm ra giải pháp chính trị hòa bình giữa ly khai-Kiev-Nga sẽ có nguy cơ bị đổ bể.

EU đã dần dần thắt chặt các lệnh trừng phạt chống lại nước Nga để đáp ứng cho việc sáp nhập Crimea của Ukraine trong tháng Ba, sau khi Tổng thống thân Nga bị lật đổ  và là nguyên nhân gây ra xung đột tại miền Đông Ukraina.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Quân đội Nga di chuyển tiến sát biên giới, Eu thảo luận gia tăng trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga”:

  1. Vu Hoang Hung viết:

    Chắc sẽ ko thể tránh một cuộc chiến giữa những người đã từng là anh em. Một cái kết buồn chỉ vì những cái đầu mang nặng tư tưởng vị kỷ, độc đoán, nhìn đâu cũng thấy kẻ thù như PUTIN.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề