Quân đội Iraq chuẩn bị những đòn tấn công cuối cùng để lấy lại Ramadi từ Nhà nước Hồi giáo

Reuters – Quân đội Iraq chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc tấn công cuối cùng để lấy lại những khu vực còn lại từ tay Nhà nước Hồi giáo ở thành phố Ramadi, phát ngôn viên quân đội tuyên bố.

Thành phố Ramadi đã rơi vào tay Nhà nước Hồi giáo hồi tháng năm và việc giành lại thành phố này  sẽ là một trong những chiến thắng quan trọng nhất đối với lực lượng vũ trang Iraq kể từ khi Nhà nước Hồi giáo đánh chiếm một phần ba quốc gia này trong năm 2014.

Binh sĩ đã sẵn sàng giành lại các tòa nhà của tỉnh và chỉ cách 300 mét. Vào ngày thứ Ba họ đã tấn công vào mục tiêu này. Ông  Sabah al – Numani, người phát ngôn cho lực chống khủng bố đang chỉ huy chiến đấu phía chính phủ nói.

“Chúng tôi mong rằng sẽ giành lại khu nhà liên hợp này trong 24 giờ tới,” ông nói với Reuters. “Những con tin đang bị mắc kẹt trong nhà và bom được cài trên đường phố, tất cả phải được giải phóng; Máy bay không người lái sẽ hỗ trợ việc phát hiện ra những bom xe và những cuộc đánh bom tự sát trước khi chúng có thể gây thương vong cho chúng tôi”.

Ramadi là thủ phủ của tỉnh Hồi giáo Anbar, nơi đây chủ yếu là người Sunni sinh sống, họ tập trung chủ yếu ở thung lũng sông Euphrates màu mỡ và chỉ cách phía tây Baghdad hai giờ đi ô tô.

Nếu lực lượng vũ trang Iraq giành lại quyền kiểm soát Ramadi thì đây sẽ là thành phố lớn thứ hai được chính phủ Iraq lấy lại từ IS sau thành phố Tikrit vào tháng Tư. Theo các quan chức sau khi giải phóng Chính phủ sẽ bàn giao lại cho cảnh sát địa phương và một lực lượng của bộ tộc theo dòng Sunni quản lý.

Thành công lớn nhất của Nhà nước Hồi giáo năm 2015 đó là chiếm được Ramadi. Đêm 14-5, phiến quân IS tấn công vào Ramadi họ sử dụng xe bom liều chết để thọc sâu vào trung tâm thành phố, nơi đặt trụ sở của chính quyền tỉnh Anbar. Đến ngày 17-5, quân Iraq ồ ạt tháo chạy khỏi các vị trí chiến đấu ở thành phố Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, và phiến quân IS nhanh chóng chiếm thành phố Ramadi. Đây được coi là trở ngại lớn và làm giảm nhuệ khí đối với Baghdad và quân đội Iraq dưới sự đào tạo của quân đội Hoa Kỳ  kể từ khi Saddam Hussein bị lật đổ vào năm 2003.

Các cuộc tấn công của lực lượng chính phủ đều được các máy bay của liên minh quốc tế do Hoa Kỳ hỗ trợ.

Dù đóng vài trò chính trong các cuộc tấn công khác của chính phủ Iraq, các đơn vị dân quân của người Shiite do Iran hậu thuẫn đã được giữ ở cách xa chiến trường Ramadi nhằm tránh gây thẳng với những người Hồi giáo dòng Sunni ở đây.

Sau chiến dịch tại Ramadi kế hoạch tiếp theo của quân đội sẽ chuyển đến giành lại thành phố Mosul, đây là trung tâm có đông người sinh sống nhất nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria.

Thành phố Mosul trước chiến tranh là nơi sinh sống của hơn hai triệu dân cư, việc đánh bật các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ra khỏi đây rất quan trọng. Sẽ giúp người dân tại đây không phải sống dưới những luật lệ hà khắc của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq, mặt khác sẽ ngăn chặn nguồn tiền của Nhà nước Hồi giáo vì tổ chức này thu tiền bán dầu, thu thuế và bảo kê từ những người dân ở thành phố này.

Tại mặt trận ở Anbar, quân đội mất một số vị trí trong  khu vực Nuaimiya, phía nam thành phố Falluja, đây là một thành lũy của IS nằm giữa Baghdad và Ramadi. Cuộc chiến đấu tại đây làm chết 23 chiến binh theo lời phát ngôn viên về các hoạt động chung Chuẩn tướng Yahya Rasool nói.

 

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề