Phó Tổng thống Biden đến Ukraina, khẳng định sự ủng hộ của Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm Ukraina nhằm mục đích thúc đẩy chính phủ Kiev tiếp tục những cải cách trong khi tìm cách trấn an nước này rằng cuộc chiến ở Syria vẫn không làm suy giảm sự ủng hộ của Washington đối với những tham vọng thân phương Tây của Ukraina.

Ông Biden tới Kiev hôm thứ Hai giờ địa phương và theo lịch trình sẽ hội kiến Tổng thống Petro Poroshenko sau đó trong ngày, trước một bài diễn văn rất được chờ đợi tại Quốc hội Ukraina vào ngày thứ Ba.

Trong chuyến thăm hai ngày – chuyến thăm thứ năm của ông Biden kể từ khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraina đầu năm 2014 – ông dự kiến sẽ duyệt xét những nỗ lực chống tham nhũng gần đây của Ukraina, trong đó có những cải cách thuế, trước khi Mỹ chính thức chấp thuận bảo lãnh khoản vay cứu nguy thứ ba trị giá 1 tỉ đôla.

Chính quyền Obama đã cấp viện trợ kinh tế trực tiếp 470 triệu đôla kể từ khi cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị truất quyền gần hai năm trước, sau nhiều tuần biểu tình chống chính phủ ở Kiev.

Chuyến thăm của ông Biden diễn ra giữa lúc chiến sự ở miền đông Ukraina giữa quân đội chính phủ và phiến quân thân Nga tiếp tục suy yếu, sau hơn 18 tháng chiến đấu và gần 8.000 người thiệt mạng, hầu hết là thường dân.

Những quan chức hàng đầu của Mỹ nói rằng ông Biden sẽ tìm cách trấn an Kiev rằng Washington sẽ tiếp tục một loạt những biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga, cho đến khi Moscow và phiến quân được họ hậu thuẫn ở miền đông Ukraina thực thi đầy đủ những thỏa thuận được quốc tế làm trung gian điều giải nhằm chấm dứt cuộc xung đột và rút vũ khí hạng nặng.

Những quan chức cao cấp nói ông Biden cũng sẽ nhấn mạnh rằng những cử chỉ của Mỹ gần đây nhằm có được sự hợp tác từ Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc chiến chống lại những kẻ cực đoan Hồi giáo ở Syria sẽ không ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của phương Tây đối với Kiev theo bất cứ cách nào.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 năm 2014, Tổng thống Poroshenko đã sa thải gần 4.000 công tố viên dính líu tới tham nhũng. Tuần trước, ông cũng giới thiệu một công tố viên chống tham nhũng đặc biệt mà trách nhiệm sẽ bao gồm diệt trừ tận gốc tham nhũng và hạn chế quyền lực chính trị của những ông trùm kinh doanh mờ ám, từ lâu được xem là thế lực cản trở những tập tục quản trị tốt ở những nước cộng hòa thuộc Liên bang Soviet cũ.

Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 5 phản hồi cho bài viết “Phó Tổng thống Biden đến Ukraina, khẳng định sự ủng hộ của Mỹ”:

 1. Có lẽ Binden đến U. tìm sự hòa hợp của chính quyền sau cuộc bầu cử địa phương vừa qua là một trong những mục tiêu quan trọng

 2. Vinh Nguyen viết:

  Chắc là có mấy vấn đề chính như 1) Thay đổi nội các,2) Cải tổ hệ thống tòa án, công tố, 3) Thực hiện Minsk đến hết năm sẽ không được và kế hoạch như thế nào, 4) Quỹ tiền tệ thế giới lúc nào chi tiền…,

 3. Chuyên Dương viết:

  Kg có vấn đề về nhân sự anh ạ. Em nghe nhà đài bảo thế vì tất cả đang từng bước rất tốt.
  Có lẽ chỉ gói gọn trong nội dung bài báo này thôi.

 4. Tien Trinh viết:

  Cứ mỗi lần ông này công du sang U là dân Donbass lo ngay ngáy…tối hôm qua dọc chiến tuyến lại bắn nhau ầm ầm.

 5. Hoang Xuan Hung viết:

  Cánh chim báo bão mà . Chẳng thấy hoà bình đâu .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề