Thỏa thuận Minsk bị đe dọa vì những tuyên bố trái ngược của ly khai

Tại Ukraine cuộc đình chiến đang run rẩy sau khi Moscow, Berlin, Paris làm trung gian ký kết thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và ly khai.

“Các bước tiếp theo cần phải được làm rõ và nó phải được làm việc. Những bước này phải có sự hỗ trợ thậm chí là áp đặt của các bên trung gian bao gồm Moscow, Berlin và Paris” nhà phụ trách đối ngoại Sergei Strokan của Nhật báo Kommersant Moscow bình luận.

“Những lo lắng đang ngày càng tăng là sẽ có sự trở lại đầy thù địch khi mùa xuân đến. Bế tắc này giống như một thùng thuốc súng sẽ nổ tung bất cứ lúc nào”.

Trớ trêu thay, khi lệnh ngưng bắn và vũ khí hạng nặng rút lui khỏi tiền tuyến đang được làm việc thì những bước đầu tiên trong việc hòa giải không thể thực hiện được bởi Kiev và quân nổi dậy.

Thỏa thuận Minsk quy định rằng Kiev phải mở một cuộc đối thoại về cuộc bầu cử trong khu vực nổi loạn được thực hiện theo luật pháp Ukraine. Dự luật mới hợp lệ đã được Tổng thống Poroshenko ký thành luật hôm thứ Tư.

Nhưng các lãnh đạo ly khai nói là quá bất ngờ và Bộ ngoại giao Nga tuyên bố thỏa thuận Minsk đã bị Kiev sửa đổi. Kiev tuyên bố quân nổi dậy không thể có quyền tự trị cho đến khi cuộc bầu cử được tổ chức. Cuộc bầu cử này sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ bởi các tổ chức độc lập và  Ukraina.

“Chúng tôi đã đồng ý một tình trạng đặc biệt cho vùng Donbass trong một nhà nước Ukraine mới, mặc dù những “người dân của chúng tôi” muốn hoàn toàn độc lập. Chúng tôi đồng ý điều này để tránh huynh đệ tương tàn “, đây là tuyên bố của các nhà lãnh đạo ly khai Donetsk và Luhansk vào hôm thứ Tư.

Tuy nhiên Kiev hiểu rằng các nhà lãnh đạo ly khai chỉ là những con rối của người Nga và không bao giờ có thể thương lượng được với họ. Chính quyền Ukraine tuyên bố bất kỳ cuộc thảo luận về quyền tự chủ chỉ được đưa ra cho đến khi Ukraine nắm giữ ảnh hưởng trên toàn bộ khu vực.

“Không có một từ nào trong các thỏa thuận Minsk nói rằng cuộc bầu cử hoặc ‘tình trạng đặc biệt,” Vadim Karasyov, giám đốc độc lập Viện Chiến lược toàn cầu tại Kiev nói. “Ukraine sẽ không tán đồng với bất kỳ sự hợp pháp hoá cái gọi là “các nước cộng hòa” nhân dân. Chúng tôi cần họ tháo dỡ.”

Các chuyên gia cho rằng hiện nay việc thực hiện thỏa thuận Minsk đang rơi vào tình trạng lúng túng. Các bước tiếp theo Kiev cần làm là phong tỏa kinh tế “các nước cộng hòa” của phiến quân, cải cách hiến pháp điều này sẽ đảm bảo quyền tự chủ cho các vùng phía đông và khôi phục hoàn toàn kiểm soát  biên giới Ukraine – Nga.

“Những gì chúng ta thấy hiện nay Kiev làm là chuẩn bị sẵn sàng để thực hiện các phần quân sự của thỏa thuận chứ không phải là những bước về kinh tế và chính trị”, Vladimir Zharikhin, Phó giám đốc Học viện Kremlin tài trợ cho Cộng đồng các quốc gia độc lập ở Moscow nói. “Về cơ bản, miễn là thỏa thuận ngừng bắn được giữ vững, cuộc xung đột này sẽ đóng băng”.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk xuất hiện để xác nhận những điều này bằng tuyên bố  Kiev sẽ phân bổ ngay lập tức gần 40 triệu USD xây dựng công sự kiên cố để phòng thủ các tuyến biên giới giữa Nga và các vùng ly khai kiểm soát.

Tuy nhiên ly khai nhiều lần tuyên bố không có sự hòa giải trong một chính phủ Ukraine bất hợp pháp, họ có ý định sẽ lấy lại toàn vùng Donbass và họ luôn cho rằng họ là một nhà nước mới “Novorossiya.” Họ nên quay trở lại chiến trường, mục tiêu tiếp theo có thể là thành phố công nghiệp Mariupol, cảng biển quan trọng tại miền Đông.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề