Ông Medvedev: “Xin nói thẳng, Việt Nam là trường hợp ngoại lệ”

“Xin nói thẳng, đối với chúng tôi đó là thực tế rất hiếm có, khi chúng tôi mời gọi đối tác nước ngoài tham gia khai thác trên lãnh thổ Liên bang Nga, … nhưng đây là ngoại lệ, là phương án đặc biệt mà chúng tôi chuẩn bị dành cho đối tác Việt Nam của mình”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết trong thời điểm này, Nga có rất nhiều ý tưởng và kế hoạch để thúc đẩy mối quan vệ với đối tác chiến lược Việt Nam lên tầm cao mới, một trong số đó là hiệp định về khu vực thương mại tự do.

Điều đáng nói, đây sẽ hiệp định đầu tiên được ký kết giữa một bên là Liên minh kinh tế Á-Âu và bên kia là một nước, Thủ tướng Nga cho biết.

“Như vậy, về thực chất, Việt Nam sẽ nhận được quyền tiến vào một thị trường không chỉ gồm các cư dân Liên bang Nga, mà còn cả các đối tác của chúng tôi nữa trong Liên minh kinh tế Á-Âu, thêm hơn 40 triệu người nữa”, ông Medvedev chỉ ra.

Về phía Nga, Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế đã xác nhận cuộc đàm phán đang bước vào giai đoạn kết. Ông Medvedev lạc quan cho biết sẽ trao đổi với các đối tác của Nga và đồng nghiệp tại Việt Nam, tiến tới hoàn tất đàm phán trong tương lai gần.

19

Đánh giá về tiến trình hợp tác Nga-Việt trong lĩnh vực khai thác thềm lục địa Việt Nam, Thủ tướng Nga khẳng định mọi công tác đang được xúc tiến tốt đẹp.

Vietsovpetro được ông Medvedev nhắc đến như một minh chứng cho bề dày lịch sử quan hệ phong phú trong lĩnh vực khai thác thềm lục địa giữa hai nước.

“Trong những năm qua [Vietsovpetro] đã làm được rất nhiều việc: Khai thác khối lượng lớn dầu mỏ (hàng trăm triệu tấn) cùng lượng đáng kể khí đốt đồng hành (hàng tỷ mét khối), tức là đạt khối lượng lớn ở tầm cỡ thế giới”, Thủ tướng Nga chỉ ra.

Các kết quả đáng mừng này chứng tỏ thực tế hợp tác cùng có lợi giữa hai nước. Ngoài công ty Zarubezhneft của Nga, các doanh nghiệp dầu khí nhà nước lớn khác như Rosneft và Gazprom cũng đã tìm kiếm được các đối tác tại Việt Nam.

Ông Medvedev đánh giá cao sự hợp tác trên, cho rằng chúng nó mang lại lợi ích, thu nhập cho cả Việt Nam và Liên bang Nga.

“Chính vì thế chúng tôi đưa ra hàng loạt các dự án Nga để mời các bạn Việt Nam tham gia. Xin nói thẳng, đối với chúng tôi đó là thực tế rất hiếm có, khi chúng tôi mời gọi đối tác nước ngoài tham gia khai thác trên lãnh thổ Liên bang Nga, bởi vì mọi sự ở chỗ chúng tôi đều không tồi, nhưng đây là trường hợp ngoại lệ, là phương án đặc biệt mà chúng tôi chuẩn bị dành cho đối tác Việt Nam của mình”, ông Medvedev nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga cũng lưu ý hai bên cần tìm kiếm những hình thức triển vọng mới cho hợp tác. Thay vì chỉ riêng khai thác, có thể tính đến cùng xử lý chế biến, cũng như sử dụng các cơ chế xung lực khác nhau cả trên thềm lục địa Việt Nam và địa bàn Liên bang Nga.

Đây sẽ là phương sách hữu hiệu để giải quyết vấn đề nguồn dự trữ cạn kiệt sau nhiều năm khai thác. Đối với kế hoạch đi sâu hơn hoặc tìm kiếm những khu mỏ mới, hiển nhiên đòi hỏi phải có đầu tư bổ sung, Thủ tướng Nga nói.

BizLive


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề