Obama “sai lầm” trong chiến lược tiêu diệt IS

Mỹ đang xem xét thay đổi chiến lược chống IS khi nhận thấy kế hoạch cũ không thể tiêu diệt được phiến quân.

Ngày 13/11, các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho hay Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu các cố vấn an ninh quốc gia của mình xem xét lại chính sách của Mỹ đối với Syria sau khi nhận ra rằng chiến lược hiện nay của Mỹ khó có thể đánh bại được phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tổng thống Barack Obama đang phải xem xét lại chiến lược chống IS

Tổng thống Barack Obama đang phải xem xét lại chiến lược chống IS

Hành động này của ông Obama được coi là sự thừa nhận ngầm rằng chiến lược chống IS trước đây của Mỹ ở Syria mà không tập trung vào mục tiêu loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad là một tính toán sai lầm.

Hồi tháng trước, ông Obama từng tuyên bố rằng việc tập trung đánh mạnh ở Iraq là cách tốt nhất để làm suy yếu và đánh bại IS, tuy nhiên sau đó nhiều nguồn tin cho hay ông đã xây dựng một chiến lược mới để tiêu diệt nhóm phiến quân này, bắt đầu bằng việc loại bỏ ông Assad.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết nhóm cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama đã nhóm họp 4 lần, trong đó có một cuộc họp do đích thân Tổng thống chủ trì, để đề ra chiến lược mới này.

Chiến dịch không kích của Mỹ không thể tiêu diệt được phiến quân IS

Chiến dịch không kích của Mỹ không thể tiêu diệt được phiến quân IS

Mỹ và nhiều nước đồng minh coi Tổng thống Assad là lý do tại sao IS vẫn có thể tiếp tục lớn mạnh ở Syria.

Chiến lược trước đây của ông Obama là thực hiện các cuộc không kích để hỗ trợ lực lượng quân đội chính phủ ở Iraq nhằm đánh bật IS sang bên kia biên giới Syria, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng giờ đây Nhà Trắng đã hết thời gian.

Một quan chức cấp cao Mỹ nói với CNN: “Vấn đề dai dẳng ở Syria giờ đây càng trở nên phức tạp hơn với thực tế rằng, để đánh bại được IS thực sự, chúng ta không chỉ phải đánh bại chúng ở Iraq mà còn phải ở cả Syria”.

Quan chức này nói tiếp: “Những diễn biến trên mặt đất đã khiến các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ tin rằng Mỹ không còn có đủ thời gian cho Iraq. Kết quả lý tưởng mà họ muốn là IS bị đẩy ra khỏi Iraq và quay trở về Syria”.

Thế nhưng khi Mỹ làm điều đó, lực lượng IS hùng hậu bị đẩy bật ra khỏi Iraq sẽ quay trở lại chèn ép phe nổi dậy ôn hòa được Mỹ hậu thuẫn, và mối đe dọa từ IS vẫn còn nguyên ở đó, thế nên chiến lược này bị đánh giá là “không hiệu quả”.

Điều đáng xấu hổ hơn là phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cũng vừa phát biểu với CNN rằng Mỹ vẫn chưa chuẩn bị sẵn sàng cho phe nổi dậy ở Syria chống lại cả IS lẫn quân đội chính phủ, mặc dù họ đã thông báo kế hoạch đó từ cách đây 4 tháng.

Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ chi 500 triệu USD để huấn luyện và trang bị vũ khí cho 5000 chiến binh nổi dậy trong vòng một năm, nhưng cho đến nay mọi thứ vẫn nằm trên giấy tờ, và việc tuyển chọn chiến binh vẫn chưa bắt đầu.

Kế hoạch tuyển chọn, huấn luyện chiến binh nổi dậy ôn hòa của Mỹ vẫn giẫm chân tại chỗ

Kế hoạch tuyển chọn, huấn luyện chiến binh nổi dậy ôn hòa của Mỹ vẫn giẫm chân tại chỗ

Theo ông Kirby, để có thể tuyển chọn được 5000 chiến binh “ôn hòa”, Mỹ sẽ phải mất từ 3 đến 5 tháng, và sau đó là khoảng 8-9 tháng huấn luyện quân sự nữa mới có thể xây dựng được một lực lượng chiến đấu đáng tin cậy trên mặt đất.

Tờ Washington Post cho biết ông Obama quyết định thay đổi chiến lược đối phó với IS ở Syria sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel gửi một thông điệp riêng cho cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice nêu những quan ngại của ông về cách thức Tổng thống Obama xử lý vấn đề ở Syria và Iraq.

Trước đây, kế hoạch của ông Obama cũng đã vấp phải những nghi ngờ đến từ Ngoại trưởng John Kerry và các quan chức khác của Mỹ. Cho đến nay, mặc dù Mỹ đã thực hiện gần 900 lượt không kích ở Iraq và Syria, sức mạnh của dường như IS vẫn chưa hề bị suy yếu như mong đợi của Mỹ.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề