Nhà máy thép Mariupol nguy kịch sau khi nguồn cung khí đốt bị cắt

KIEV (Reuters) – Hai trong số các nhà máy thép lớn nhất của Ukraine đang trong tình trạng nguy kịch và có thể phải cắt giảm sản lượng, chủ Metinvest cho biết hôm thứ Sáu. Sau khi nổ ra cuộc chiến tại miền Đông mới đây, ly khai đã làm đứt nguồn cung cấp khí đốt cho thành phố cảng Mariupol và ba thị trấn khác.

Mariupol, một thành phố miền đông nam Ukraine kiểm soát biển Azov, nằm gần tuyến đầu với những khu vực nổi dậy. Ilyich và Azov là hai nhà máy thép của tập đoàn Metinvest sử dụng hơn 10% dân số của Mariupol.

Bộ Nội vụ cáo buộc quân nổi dậy hôm thứ Sáu đã bắn phá các đường ống, gây thiệt hại. Tập đoàn độc quyền vận chuyển khí đốt Ukrtransgaz cho biết họ sẽ không thể cung cấp khí đốt cho ba thị trấn cùng thành phố Mariupol trong hai ngày.

“Tình hình rất quan trọng. Chúng tôi đang xem xét tạm thời đóng cửa lò luyện kim, cũng hạn chế sản xuất thép và thu hẹp hoạt động sản xuất,” Metinvest tuyên bố.

Thủ tướng Arseny Yatseniuk cáo buộc Nga đứng sau vụ này họ đã cố tình nhắm vào các đường ống trong nỗ lực nhằm gây bất ổn cho Mariupol.

“Họ đang làm điều này với mục đích để gieo hoang mang trong Mariupol, đóng cửa các nhà máy để mọi người không có lương. Đó là một phần trong kế hoạch của Nga,” ông phát biểu trong một cuộc họp chính phủ.

Các quan chức phiến quân phủ nhận trách nhiệm về vụ tấn công vào đường ống cách Mariupol khoảng 100 km về phía bắc. “Các khu vực đang được kiểm soát bởi Ucraina nằm ngoài tầm hỏa lực súng cối của chúng tôi,” dịch vụ tin tức ly khai DAN trích dẫn.

Trung tâm công nghiệp đã bị đe dọa từ các cuộc tấn công của phiến quân trong nhiều tháng bất chấp một thỏa thuận ngừng bắn đã được ký kết. Kiểm soát thành phố sẽ giúp quân nổi dậy tạo thành một cây cầu đất nối liền lãnh thổ ly khai đến bán đảo Crimea mà Nga đã sáp nhập từ Ukraine vào năm ngoái.

Sản xuất đã giảm đáng kể tại các nhà máy kể từ khi giao tranh nổ ra tháng Tư năm ngoái, nhưng họ đã tiếp tục làm việc bất chấp nguồn cung cấp bị gián đoạn nghiêm trọng.

Sản lượng của nhà máy Ilyich chỉ đạt 50% so với trước cuộc xung đột tương đương 1,1 triệu tấn trong bốn tháng đầu năm 2015, trong khi nhà máy Azov sản xuất 590.000 tấn trong quý đầu tiên.

Nhìn chung, ngành sản xuất thép ở Ukraine đã giảm 28 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái, vào khoảng 9.247.000 tấn trong năm tháng đầu năm, theo số liệu từ nhà sản xuất Metalurgprom thống kê trong tháng này.

Mặt hàng xuất khẩu của Ukraine chủ yếu là thép, hóa chất, hàng hóa nông nghiệp.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề