Nga sẽ dùng chiến tranh thông tin chống NATO?
Tờ “Sự thật châu Âu” mới đây đã đăng bài phỏng vấn ông Gerlinde Nigus – một trong những nhà ngoại giao nổi tiếng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về cuộc chiến tranh thông tin.

Theo đó, nước Nga chính là “chiến binh” trong cuộc chiến này và NATO không hành động theo nguyên tắc “ăn miếng trả miếng”.

Trả lời câu hỏi của giới báo chí, ông Gerlinde Nigus cho biết: “Nước Nga đang tích cực sử dụng những thông tin không đúng sự thật để làm vũ khí chiến đấu”.

“Nga đang phát động cuộc chiến tranh thông tin chống Ukraina, NATO, và cả thế giới” ông Gerlinde Nigus cho biết.

Khi được hỏi về phản ứng của NATO trước những cuộc tấn công từ phía Nga, ông Gerlinde Nigus nhấn mạnh: “Liên minh NATO không hoạt động theo nguyên tắc “ăn miếng, trả miếng” và không cần thiết phải đáp trả giống những gì nước Nga đã làm.

 Ngoài ra, ông Gerlinde Nigus cho biết thêm, quan điểm mang tính nguyên tắc của NATO là không đáp trả việc tuyên truyền bằng biện pháp tuyên truyền và nếu ngược lại thì liên minh này sẽ bị mất lòng tin.

“Sự tin tưởng vào NATO được dựa trên cơ sở năng lực của chúng tôi. Nước Nga muốn chúng tôi tiến hành đáp trả bằng những biện pháp truyền thông tương tự, song, NATO cần giữ mình trước sự cám dỗ này bởi vì khi đó chúng tôi sẽ đánh mất lợi thế trong lĩnh vực thông tin”.

Ông Gerlinde Nigus cũng tỏ ra tán thành với các số liệu điều tra, theo đó, thái độ phê phán, chỉ trích đối với Nga ngày càng tăng cao.

Theo ông Gerlinde Nigus, “Tại nước Đức, hơn 70% người dân có thái độ phê phán chính sách của Tổng thống Putin và nước Nga hiện nay. Khoảng 2-3 năm trước điều này chưa xảy ra”.

Khi nói về truyền thông Nga, đại diện ngoại giao của NATO nhấn mạnh rằng cần nâng cao nhận thức của các phương tiện truyền thông đại chúng châu Âu vì “cái gọi là ‘truyền thông Nga’ trên thực tế không phải lúc nào cũng đơn thuần chỉ là truyền thông, và cũng không nhất thiết phải áp dụng những nguyên tắc và tiêu chuẩn mà từ trước tới nay truyền thông châu Âu vốn đã quen áp dụng”.

Ngoài ra, ông Gerlinde Nigus cho biết, NATO luôn vận dụng các kênh giao tiếp một cách cởi mở. Vì thế mà ở Moscow cũng có văn phòng thông tin của tổ chức này dưới sự lãnh đạo của Robert Pschel, người đã từng tham gia chương trình truyền hình thực tế Nga cũng như việc NATO mời và rất hoan nghênh các nhà báo, chuyên gia từ Nga tham gia các sự kiện truyền thông của mình.

Ông Gerlinde Nigus cũng không bỏ qua những cuộc tập trận của Nga ở vùng biên giới giáp với Ukraina và gọi đó là những cuộc tập trận “bất thình lình”.

“Những hành động như vậy của Nga có thể được hiểu theo một cách không chính xác, và rất có thể dẫn đến việc NATO sẽ có hành động đáp trả dựa trên những phân tích hoàn toàn sai lầm”, ông Gerlinde Nigus kết luận.

Theo infonet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề