Nga – Mỹ đe nẹt nhau

Hôm nay Mỹ cảnh báo Nga tiếp tục nỗ lực để củng cố cho phiến quân nhằm leo thang chiến tranh bất  chấp thỏa thuận ngừng bắn là mối đe dọa trực tiếp đến “trật tự thế giới hiện đại” và có thể mang lại thêm các chi phí.

“Tiếp tục hỗ trợ của Nga cho ly khai trong các cuộc tấn công liên tục đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, đang phá hoại ngoại giao quốc tế và các tổ chức đa phương – những nền tảng của trật tự toàn cầu hiện đại của chúng tôi,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố trong cuộc họp báo.

“Chúng tôi kêu gọi Nga tôn trọng cam kết của chính mình ngay lập tức với quyết định hành động trước khi chúng ta thấy nhiều thành phố bị tàn phá và cướp đi nhiều sinh mạng  ở miền đông Ukraine”.

“Chúng tôi vẫn tập trung vào việc hỗ trợ cho việc thực hiện các hiệp định, nhưng chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ”, bà nói thêm. “Và nếu Nga cùng lực lượng ly khai không thực hiện thỏa thuận, chấm dứt bạo lực … sẽ có thêm chi phí.”

Trong khi đó Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố ông sẽ không cho phép bất cứ ai có được lợi thế quân sự đối với nước Nga và cam kết rằng nước này sẽ không bao giờ chịu khuất phục trước áp lực từ nước ngoài.

Trong một tuyên bố cứng rắn giữa lúc căng thẳng với phương Tây về Ukraine, Putin cảnh báo “bất kỳ ai không nên ảo tưởng họ có thể đạt được ưu thế quân sự trước Nga hay áp dụng bất kỳ loại áp lực vào nước Nga.” Ông nói thêm rằng quân đội của quốc gia sẽ luôn luôn có sựu”phản ứng thích hợp.”

Các nhà lãnh đạo Nga tuyên bố chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng dự kiến biên chế vào quân đội hàng trăm máy bay chiến đấu mới, tên lửa và các loại vũ khí khác.

Mặc dù suy thoái kinh tế do giá dầu thấp và lệnh trừng phạt của phương Tây qua Ukraine, nhưng ngân sách quân sự của Nga đã tăng một phần ba trong năm nay.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề