Nga không bẻ cong được Ukraina

Đại diện điện Kremlin tại Minsk Vladimir Gryzlov, “giọng nói của Surkov” Aleksey Chesnakov, “bộ trưởng ngoại giao DNR” Natalya Nikorova đã đồng nhất trí cáo buộc phái đoàn của Ukraina về việc phá vỡ các cuộc đàm phán, về việc giải quyết các khu vực bị Nga chiếm đóng, từ chối thực hiện các điều kiện của Putin, mà các quan chức Ukraina có vẻ như là đã đồng ý trong các vòng tham vấn trước đó. Đấy là nói về sự công nhận bằng văn bản của cái gọi là “công thức Steinmeier”, thứ mà sẽ mở đường cho các cuộc bầu cử địa phương ở Donbass – và để các bên thực hiện các thỏa thuận Minsk. Nghịch lý thay của tình huống là lần này, dưới thời tổng thống Vladimir Zelensky, cuộc thảo luận về các cuộc bầu cử này đã dừng lại đúng tại cùng một nơi mà nó bị đóng băng dưới thời tiền nhiệm của ông là ông Petr Poroshenko. Nếu nói ngắn gọn, Kiev đã đồng ý (và điều này đã được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraina là ông Vadim Pristayko xác nhận) rằng vào ngày diễn ra cuộc bầu cử ở Donbass, luật về tình trạng đặc biệt của một số khu vực của Donetsk và Lugansk sẽ có hiệu lực. Nhưng nó đòi hỏi đây phải là những cuộc bầu cử thực sự – theo luật pháp của Ukraina, với khả năng được vận động bầu cử đối với các đảng phái của Ukraina, với việc kênh truyền hình Ukraina được phát sóng. Và không có quân đội Nga và lính đánh thuê của họ. Nói một cách đơn giản – để công dân của Ukraina có cơ hội tự do bầu cử. Nhưng Moscow đơn giản là không hiểu tự do bầu cử là gì – hoặc giả vờ không hiểu. Điện Kremlin muốn tổ chức các cuộc bầu cử giả ở Donbass – cũng giống bầu cử như ở Nga, chỉ tệ hơn. Không ai sẽ rút quân cả. Một điều nữa là yêu cầu từ Ukraina công nhận các cuộc bầu cử như vậy và từ phía phái bộ OSCE cũng giúp công nhận. Thực tế đúng hơn là Nga yêu cầu Ukraina luật pháp hóa và hợp pháp hóa việc chiếm đóng của Nga. Và vì điều này lại một lần nữa không xảy ra được, các quý ông bà Gryzlov, Chesnakov, Nikanorova và những người tham gia vào quá trình đáng xấu hổ này đã tức giận và đổ lỗi cho phía Ukraina về mọi thứ. Và họ giải thích rằng ông Zelensky đã “không biện minh”.

Cựu Tổng thống Ukraina Leonid Kuchma, người từ chối công nhận “công thức Steinmeier” theo các điều khoản của Nga, đã cố gắng giải thích với các quan chức Điện Kremlin rằng quyết định như vậy sẽ gây bất ổn ở Ukraina – ngay cả khi cho rằng lãnh đạo nước này sẽ chấp nhận tối hậu thư này của Nga. Và ông Kuchma thừa biết Maidan là gì. Và ông Gryzlov cũng biết khi Maidan đầu tiên của thời Kuchma xảy ra, lúc đó ông đã dẫn đầu phái đoàn Nga tại các cuộc đàm phán bàn tròn.

Nhưng các quan chức Nga, như các bạn biết, chẳng quên bất cứ điều gì và không học được gì. Họ vẫn cho rằng đối với giới lãnh đạo Ukraina chỉ đơn giản là cần phải bẻ cong, còn những người không hài lòng ở Kiev và các thành phố khác của Ukraina thì đơn giản chỉ cần giải tán là xong. Và nếu điều này không thành công, thì có nghĩa là người ta giải tán kém. Bởi vì ở Nga mọi thứ đều thành công đấy thôi!

Và điều này khiến các đại diện của Kremlin không thể đưa ra kết luận mỗi khi đẩy bất kỳ cuộc đối thoại Nga-Ukraina nào vào ngõ cụt và khiến bất kỳ tổng thống Ukraina nào – ngoại trừ Yanukovych đều là kẻ thù của Nga. Bởi vì ngoài “công thức Steinmeier” còn có những công thức tự do, lòng tự trọng và lẽ thường. Ở Nga, đơn giản những thứ đó còn chưa được mở.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề