Nga kêu gào Mỹ không được hỗ trợ vũ khí cho Ukraina

Một ly khai thân Nga tại một trạm kiểm soát gần làng Hrabove (Grabovo) trong khu vực Donetsk, phía đông Ukraine 20 tháng 11 năm 2014.

Ngày hôm nay Nga cảnh báo Hoa Kỳ về việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang Ukraina chiến đấu với phe ly khai thân Nga khi Phó Tổng thống Mỹ Binden đến thăm Kiev.

Ukraine cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin sử dụng lãnh thổ của mình biến Ukraina thành “sân chơi”, khiêu khích và gây hấn nhằm mở ra một cuộc chiến tranh toàn diện. Sẽ đặt ra một mối đe dọa lớn đối với các nước Nato.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich phát biểu tại Moscow  đề nghị  quan chức Hoa Kỳ Washington nên xem xét việc gửi vũ khí cho Ukraine.

Lukashevich cảnh báo chống lại “một sự thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền (Mỹ) liên quan đến các cuộc xung đột” tại Ukraine.

“Điều đó (sẽ) là sự vi phạm trực tiếp thỏa thuận đã đạt được, thỏa thuận này có sự tham gia của Hoa Kỳ,”

Nhà ngoại giao Thụy Sĩ Heidi Tagliavini, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu trích dẫn báo cáo rằng Nga đang củng cố và tăng cường thêm binh sỹ. “Triển vọng vẫn còn ảm đạm,” bà nói.

“Tôi khẳng định Nga đã vi phạm nghiêm trọng những thỏa thuận mà họ đã ký kết …  Một trong những việc nhằm ngăn chặn những hành động và để Nga phải suy nghĩ là tăng cường năng lực tác chiến và chiến đấu cho các lực lượng vũ trang Ukraina bao gồm ủng hộ vũ khí phòng thủ và sát thương.

Ông Tony Blinken, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ cho biết  chắc chắn việc cung cấp và hỗ trợ vũ khí phòng thủ và sát thương  sẽ được đưa ra thảo luận trong chuyến thăm của ông Biden tới Kiev.

Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk phát biểu phương Tây và Ukraine có lợi ích chung trong việc ngăn chặn một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

“Hành động của ông Putin là một mối đe dọa cho tất cả mọi người, trật tự toàn cầu, hòa bình thế giới, là  mối đe dọa trực tiếp đến các nước thành viên EU và NATO,” ông nói trong cuộc họp báo.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 6 phản hồi cho bài viết “Nga kêu gào Mỹ không được hỗ trợ vũ khí cho Ukraina”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Thế Nga ũng hộ bọn Lờ-Nở, và Đờ-Rờ hay gọi chung là LuganĐon thì sao? Hay Nga có quyền làm việc đó?

 2. Anh Già viết:

  Em trích lời của Pt “Gấu thì sẽ không cần xin phép ai hết!’

 3. Thang Tran viết:

  Chừng nào ly khai chỉ bắn giàn thun và chọi đá thì Huê kỳ ngưng hỗ trợ chiến cụ cho Ukr… Đồng ý không nào !

 4. Vinh Nguyen viết:

  Thông tin bây giờ rất nên sàng lọc. Lại có tin Mỹ quyết định không cung cấp vk cho U,vì nguyên nhân giải quyết vùng Donbass không thể bằng biện pháp quân sự, hay nên học cách của Nga, cho mà không nói hay phủ nhận….? tóm lại chờ xem đã: http://glavcom.ua/news/250088.html

 5. Anh Già viết:

  Cứ tung hỏa mù thôi anh. Có mà lại không, không mà lại có. Nên sàng lọc thì thật khó. Đây là tin của thông tấn lớn nhất thế giới ngang AP anh ạ.

 6. Vu Hoang Hung viết:

  Chúng tôi có quyền cung cấp vũ khí cho khủng bố Lờ Đờ. Còn các anh thì ko. Dứt khoát là ko được nhé. Vì đơn giản tôi là Putin hiện thân của sự độc đoán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề