Nga đề xuất liên bang hóa Syria

Reuters ngày 1.3 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định việc liên bang hóa Syria có thể giúp giải quyết tình trạng xung đột kéo dài đã gần 6 năm qua.

Theo ông, nếu được sự ủng hộ của các bên liên quan, đây là một giải pháp hiệu quả để Syria giữ vững độc lập và chủ quyền. Hồi tháng 9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng từng tuyên bố không loại trừ khả năng liên bang hóa đất nước.
Ngoài ra, Thứ trưởng Ryabkov khẳng định Moscow sẽ không phản đối bất kỳ giải pháp nào “với điều kiện không bị áp đặt bởi một thế lực thứ ba ở cách Syria hàng ngàn ki lô mét”.
Những phát biểu nói trên được đưa ra trong lúc thỏa thuận ngừng bắn đã được áp dụng tại Syria từ ngày 27.2. Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura mới đây cho biết các bên trung gian mong muốn chính quyền Damascus và phe nổi dậy nối lại đàm phán vào ngày 7.3 nếu thỏa thuận tiếp tục được tôn trọng.
Lan Chi (thanhnien.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga đề xuất liên bang hóa Syria”:

  1. ngo quang viết:

    Nga thi cần phải liên bang hóa vì lãnh thổ quá rộng lớn chứ còn Ukraine hay Syria mà Nga muốn liên bang hóa cái gì vì đó là những nước rất nhỏ nếu liên bang hóa thì những quốc gia này dễ bị tan dã và đây cũng là ý đồ của Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề