Nga bầu cử địa phương, phe đối lập bị thờ ơ

Cộng hòa Liên bang Nga ngày hôm nay tiến hành cuộc bầu cử địa phương để bầu ra các nhà lập pháp địa phương và Thống đốc. Cuộc bầu cử theo dự tính những người ủng hộ trung thành với Tổng thống Vladimir Putin sẽ dành chiến thắng.

Bầu cử Quốc hội được tổ chức tại 11 trong  83 khu vực của Nga, nhưng phe đối lập chống Putin chỉ được phép bầu tại Kostroma, một khu vực cách xa Moscow vài trăm km.

Ứng cử viên đối lập Ilya Yashin và Vladimir Andreichenko vận động trong khắp khu vực nông thôn. Đây là khu vực suy thoái mạnh nhất về kinh tế nhưng họ gặp phải sự thờ ơ từ các cử tri. Hầu hết người Nga đều cho rằng không ai có thể thay thế cho ông Putin và ít quan tâm trong tiến trình chính trị hiện đang kiểm soát bởi điện Kremlin.

Ngay cả ở Moscow, với dân số giàu có thân phương Tây và hiểu biết hơn vẫn gạt phe đối lập ra ngoài lề trong những năm gần đây.

Kostroma là một trong 21 khu vực tổ chức bầu cử thống đốc. Thống đốc đương nhiệm được Kremlin hậu thuẫn, ông Sergei Sitnikov trả lời trước báo giới khi bỏ phiếu “ông mong đợi thành công và chiến thắng.”

Cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật được xem như một buổi tổng duyệt cho năm tới khi toàn công dân Nga đi bỏ phiếu cho nghị viện quốc gia.

Bài báo của hãng thông tấn AP, là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề