Nga bất ngờ đổi giọng với Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow muốn Syria tổ chức bầu cử tổng thống và quốc hội, đồng thời ngỏ ý sẵn sàng giúp phe đối lập.

Ông Lavrov đưa ra tuyên bố bất ngờ sau một cuộc họp với quan chức từ Mỹ và nhiều nước khác tại thành phố Vienna, thủ đô nước Áo, hôm 23/10 để bàn giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria. Lời lẽ của ông cho thấy sự thay đổi ngoạn mục về quan điểm của Nga

“Những thế lực bên ngoài không thể quyết định bất kỳ điều gì cho người dân Syria. Chúng ta phải buộc họ tự lập kế hoạch cho đất nước của họ. Trong kế hoạch ấy, lợi ích của mọi tôn giáo, dân tộc và phe phái chính trị phải được bảo vệ. Đương nhiên, họ cần chuẩn bị cả bầu cử tổng thống lẫn quốc hội”, Lavrov nói với đài truyền hình quốc gia Nga.Ông Lavrov đưa ra tuyên bố bất ngờ sau một cuộc họp với quan chức từ Mỹ và nhiều nước khác tại thành phố Vienna, thủ đô nước Áo, hôm 23/10 để bàn giải pháp chính trị cho khủng hoảng Syria. Lời lẽ của ông cho thấy sự thay đổi ngoạn mục về quan điểm của Nga

Theo Lavrov, có lẽ nhiều quốc gia đã bắt đầu hiểu rõ hơn tình hình ở Syria dù họ vẫn giữ giọng điệu gay gắt đối với Tổng thống Bashar al-Assad.

“Với sự thay đổi về nhận thức của nhiều nước, chúng tôi hy vọng tiến trình chính trị ở Syria có thể đưa đất nước tới một tương lai chắc chắn”, ông nói hôm 24/10.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định Moscow sẵn sàng hỗ trợ Quân đội Tự do Syria (FSA) bằng Không quân nếu Mỹ giúp Điện Kremlin xác định “thành phần đối lập ôn hòa” trong phe nổi dậy ở Syria.

“Việc Mỹ không hợp tác với Nga để điều phối các cuộc không kích ở Syria là sai lầm lớn”, ông bình luận.

Theo Zing


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề