Nato phải nói chuyện với Nga từ vị trí của kẻ mạnh

WARSAW (Reuters) – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ba Lan cho rằng Nato nên quan hệ với Nga như thời Chiến tranh lạnh và nói chuyện với Moscow bằng sức mạnh để chống lại thái độ hung hăng của họ tại Đông Âu.
Trước đây Ba Lan đã từng là một vệ tinh của Liên xô nhưng sau hành động của Nga sáp nhập Crimea và ủng hộ ly khai ở miền Đông Ukraina họ đã bị báo động. Từ khi Liên xô tan rã Ba Lan vẫn là một trong những phê phán Nga mạnh nhất.
Warsaw sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh các nước Nato trong tháng bảy và họ muốn Liên minh tăng cường hiện diện quân sự ở sườn phía đông. Trước đó Nga luôn cho rằng việc triển khai các lực lượng NATO sát biên giới của họ sẽ vi phạm thỏa thuận Nga – Nato 1997.
“Nga vẫn thấy rõ mối quan hệ với phương Tây như thời Chiến tranh lạnh dó đó để đảm bảo hiệu quả tính răn đe chúng ta phải liên kết các chiến lược thống nhất mà chúng ta muốn ngăn chặn,” Tomasz Szatkowski nói với Reuters.
“Ngay bây giờ, chúng ta phải nói chuyện với Nga từ vị trí của một kẻ mạnh, tất nhiên chúng ta không dùng cơ bắp”.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Szatkowski đưa ra quan điểm sau khi hai chiếc máy bay chiến đấu của Nga đã khiêu khích tàu chiến Mỹ đang hoạt động tại vùng biển quốc tế Baltic. Theo mô tả của Hoa Kỳ nói rằng đây là hành động thiếu chuyên nghiệp nhất trong thời gian gần đây.
Ba Lan là một trong những đồng minh châu Âu thân cận nhất của Washington. Tàu khu trục USS Donald Cook vừa có chuyến thăm cảng ở thành phố Gdynia – Balan và mang theo một máy bay trực thăng của nước này khi tiến ra biển.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề