Mỹ kéo dài sứ mệnh huấn luyện quân đội Ukraina

Binh lính Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho lực lượng quân đội Ukraina vào cuối năm trong một nhiệm vụ mở rộng so với kế hoạch ban đầu, vốn chỉ được thiết kế để hướng dẫn lực lượng an ninh của Bộ Nội vụ Ukraina, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Việc huấn luyện này là một phần trong kế hoạch hợp tác lâu dài với Ukraina và được thực hiện theo yêu cầu của chính quyền Kiev. Chương trình mở rộng sẽ đưa tổng số tiền hỗ trợ an ninh từ Mỹ cho Ukraina kể từ năm 2014 lên con số hơn 244 triệu USD”, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Tonner cho biết.

Trung tướng Ben Hodges, lãnh đạo quân đội Mỹ tại châu Âu cho biết, đầu tháng này, Mỹ đã thảo luận về việc mở rộng hoạt động huấn luyện ở Ukraina trong nội bộ Bộ Quốc phòng nước này.

Ông Hodges cho biết, các cố vấn sẽ tập trung vào lực lượng đặc nhiệm với các bài tập bao gồm kĩ năng hoạt động theo chiến thuật và cấp cứu trên chiến trường. Ông cũng khẳng định luôn rằng, việc mở rộng này không có nghĩa là chính phủ Mỹ sắp cung cấp cho Kiev các loại vũ khí sát thương.

Một vài quan chức Lầu Năm Góc đang kêu gọi bàn giao cho Ukraina các khẩu đội radar hiện đại nhằm giúp đỡ quân đội chính phủ tranh được đạn pháo và súng cối từ phía quân li khai. Tuy nhiên, theo ông Toner, không có bất kì một tuyên bố mới nào về việc bàn giao thêm vũ khí cho Ukraina.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, việc huấn luyện sẽ bắt đầu ở phía tây Ukraina, gần với biên giới Ba Lan vào mùa thu này.

Cách đây ít hôm, Mỹ cũng vừa khai mạc cuộc tập trận Rapid Trident lớn nhất ở Ukraina trong năm nay. Nó sẽ chính thức bắt đầu ở vùng Yavoriv, phía tây Ukraina và huy động tới 2.000 binh lính từ 18 quốc gia khác nhau bao gồm Ukraina, Azerbaijan, Bulgaria, Canada, Estonia, Gruzia, Đức, Anh, Latvia, Lithuania, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania, Serbia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

theo ANTĐ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề