Michael Schumacher: Bị cắt tài trợ vì nằm giường bệnh

Cứ mỗi ngày trôi qua trên giường bệnh, tiền bạc của Michael Schumcher lại thêm hao hụt. Chi phí cho thuốc men và đội ngũ 25 y bác sĩ điều trị chỉ là phần nhỏ. Một lượng lớn tiền bạc của Schumacher mất đi vì sự quay lưng của các nhà tài trợ.

Năm 2011, tay đua từng 3 lần vô địch thế giới Sir Jackie Stewart cho rằng Michael Schumacher đã tự hủy hoại danh tiếng của mình bằng quyết định trở lại với F1. Nhưng sức hấp dẫn từ hình ảnh và danh tiếng của Schumacher thì không hề thuyên giảm với các công ty lớn.

Tiền bạc & sự sợ hãi

Bất chấp phong độ của Schumacher trên đường đua, những hợp đồng quảng cáo béo bở vẫn tự tìm đến anh. Jet Set, Navyboot, Audemars Piguet… đều chọn Schumacher chứ không phải những tay đua đang lên vì “con người và sự nghiệp vĩ đại” của anh mới là yếu tố ảnh hưởng tới quyết định chi tiền của họ. Khi Schumacher về hưu, những hợp đồng triệu USD vẫn tiếp tục gắn bó.

Tháng 12 năm 2013, số mệnh của Schumacher đã thay đổi. Vụ tai nạn kinh hoàng trên dãy Alps trong buổi trượt tuyết cùng con trai và bạn bè khiến Schumacher bị đa chấn thương ở đầu, rơi vào hôn mê trong vòng 4 tháng.

Tháng 4 năm nay, Schumacher bắt đầu có dấu hiệu hồi phục về nhận thức. Thông tin về tình hình của Schumacher hiếm khi được gia đình anh cập nhật. Từ đó, dấy lên những hoài nghi về khả năng bình phục của cựu tay đua. Trong khi một số ý kiến cho rằng Schumacher sẽ có thể đi lại được trong vòng 3 năm tới thì Erich Riederer, một nhà thần kinh học hàng đầu, đã đưa ra nhận định đau lòng. Theo ông, Schumacher sẽ trở thành một người tàn tật, cả phần đời còn lại phải phụ thuộc vào sự chăm sóc của người khác.

Các nhà tài trợ của Schumacher quan tâm tới thông tin này hơn ai hết. Ngày qua ngày không nhận được tin từ đại diện của Schumacher, thay vào đó là dự đoán xấu của những chuyên gia về y học. Trải qua quá trình cân nhắc, họ quyết định cắt hợp đồng với Schumacher. Hồi đầu mùa Hè là công ty nước giải khát Rosbacher, bây giờ tới lượt hãng giày Navy Boot và Jet Set.

Chia tay Schumi – con dao 2 lưỡi

“Rất khó cho các nhà tài trợ của Schumacher. Chúng tôi phải trả hàng triệu franc Thụy Sỹ mỗi năm và chả nhận lại được gì kể từ vụ tai nạn”- ông chủ của hãng Navyboot, Phillipe Gaydouls, giải thích về quyết định chia tay huyền thoại F1.

Nhà tài trợ luôn theo đuổi mục tiêu kinh tế. Một khi xác định thương vụ không mang đến lợi nhuận, họ sẽ có động thái rõ ràng. Nhưng Schumacher là trường hợp đặc biệt, mà đôi khi các nguyên tắc về marketing không thể áp dụng. Chấm dứt hợp đồng với anh sẽ giúp các nhà tài trợ giảm thiểu chi phí cho một người chưa thể làm việc trong thời gian dài tới. Nhưng chia tay Schumacher trong giai đoạn cựu tay đua gặp nguy khốn có thể giết chết danh tiếng của họ.

Điều này có thể thấy rõ thông qua phản ứng vài ngày gần đây trên mạng xã hội Twitter và Facebook. Các thương hiệu chấm dứt hợp đồng với Schumacher bị chỉ trích thậm tệ. Những người yêu mến tay đua người Đức gọi các thương hiệu trên là “phù thủy ác độc”, “không có tâm tính”… và nhiều từ ngữ miệt thị khác.

Giữa những biến động, hãng xe Mercedes và Công ty tư vấn tài chính DVAG vẫn đứng bên ủng hộ Schumacher. Dẫu không kỳ vọng về ngày hồi phục của Schumi trong tương lai gần nhưng với họ, làm thế là đúng đắn.

Theo TTVH.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề