Ly khai Ukraina quyết định hoãn cuộc bầu cử

KIEV (Reuters) – Ly khai thân Nga quyết định hoãn các cuộc bầu cử địa phương khi Ukraina tuyên bố cuôc bầu cử là bất hợp pháp. Quyết định này được công bố hôm nay và được Kiev – Liên minh châu Âu – người bảo trợ của quân nổi dậy Moscow hoan nghênh. Đây là sự tiến bộ trong tiến trình hòa bình bấp bênh.

Theo nguồn tin từ ly khai cuộc bầu cử theo kế hoạch vào ngày 18 Tháng 10 và ngày 01 tháng 11 tại hai khu vực kiểm soát sẽ lui lại vào tháng Hai sang năm. Động thái này nhằm đáp ứng thời gian cho thỏa hiệp để phù hợp đối với tất cả các bên.

Việc lui lại thời gian bầu cử diễn ra khi Nga đã thông qua động thái mang tính xây dựng trong cuộc đàm phán vừa qua. Theo các nhà ngoại giao đã tham gia vào cuộc thảo luận cho rằng Nga đã gây sức ép lên các phiến quân.

Dấu hiệu ngừng bắn đang tiến triển tích cực được thể hiện qua hành động thoái lui vũ khí hạng nhẹ của cả hai bên và quyết định hoãn cuộc bầu cử của ly khai để tăng sự lạc quan về những nỗ lực thực hiện thỏa thuận Minsk được đầy đủ. Tất cả nói lên rằng cơ hội mang lại hòa bình cho Ukraina là rất lớn.

Theo các điều khoản trong thỏa thuận Minsk trong tháng Hai cuộc bầu cử sẽ được tiến hành vào ngày 25-10 tại hai khu vực ly khai kiểm soát cùng với phần còn lại của Ukraina. Trong khi lên án kế hoạch chống đối của ly khai trong việc tự bầu cử là bất hợp pháp,  Kiev cũng thừa nhận rằng họ sẽ không thể tiến hành các cuộc bầu cử của Ukraina từ hai khu vực này.

Quyết định này của ly khai đã được Tổng thống Ukraina Petro Oleksiyovych Poroshenko hoan nghênh cũng như nâng cao triển vọng cho một cuộc bỏ phiếu do Ukraina tổ chức tại vùng li khai trong tương lai.

“Nó mở đường cho sự trở lại của Ukraina đến vùng Donbass thông qua các cuộc bầu cử được tiến hành theo luật pháp Ukraina, theo tiêu chuẩn OSCE và tất nhiên không có lực lượng chiếm đóng,” ông viết trên Facebook.

Ông Putin hứa

Poroshenko cho biết nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin đã hứa trong cuối tuần này sẽ yêu cầu ly khai hủy bỏ cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Liên minh châu Âu nói rằng quyết định hoãn cuộc bầu cử sẽ là lời chào của “niềm hy vọng mới cho một giải pháp chính trị bền vững của cuộc xung đột.” Còn theo phát ngôn viên Kremlin ông Dmitry Peskov “Nga hoan nghênh động thái tiếp theo của các cuộc đàm phán trong tuần qua giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraina, Pháp và Đức về cuộc khủng hoảng.”

Tại cuộc họp, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết sẽ phải cần thời gian để tổ chức cuộc bầu cử tại miền Đông theo các tiêu chuẩn quốc tế và kết quả là tiến trình hòa bình Minsk sẽ gấp rút thực hiện đầy đủ cho đến năm tới.

Ngoài các cuộc bầu cử địa phương được tổ chức, thỏa thuận Minsk cũng yêu cầu Nga phải rút lực lượng và thiết bị ra khỏi Ukraina và bàn giao đường biên giới cho Ukraina kiểm soát vào cuối năm nay. Moscow đã bác bỏ họ có bất kỳ lực lượng nào ở Ukraina.

Một số nhà kinh tế cho rằng Nga phải tuân thủ thực hiện tiến trình hòa bình vì họ cần phải vay thêm vốn trên trị trường Quốc tế để  trám vào lỗ thủng ngân sách do giá dầu thấp, nguồn thu chính của nhà nước.

Dức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề