Liên quân nhận thiệt hại trong cuộc chiến IS tại Iraq

BAGHDAD (AP) – Người lính Mỹ đầu tiên chết trong cuộc chiến chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Ông là Master Sgt. Joshua L. Wheeler, các quan chức liên minh cho biết hôm thứ Sáu.

Phát ngôn viên Quân đội, Đại tá Steve Warren nói với tờ The Associated Press ông Wheeler, 39 tuổi, đã bị giết chết một ngày trước đó khi anh và hàng chục binh lính trong lực lượng đặc biệt Mỹ và các lực lượng Iraq đã đột kích vào một căn cứ gần thành phố Kirkuk, giải phóng khoảng 70 tù nhân người Iraq bị nuôi nhốt.

Theo thông tin từ Bộ quốc phòng cho hay Wheeler bị chết vì vết thương do sung tiểu liên gây ra. Kể từ khi Mỹ phát động cuộc chiến chông lại Nhà nước Hồi giáo đã có ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng gồm Roland, Oklahoma và Wheeler. Thi thể của anh đang được người nhà đến nhận diện.

Ông là chỉ huy của lực lượng đặc biệt có trụ gở tại Fort Bragg, Bắc Carolina.

Các cuộc tấn công nhằm vào một nhà tù gần thị trấn Hawija và được thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ khu vực người Kurd, đây là khu vực bán tự trị của người Kurd ở miền bắc Iraq.

Theo thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, Peter Cook hôm qua cho biết lực lượng hành động đặc biệt của quân đội Mỹ đã được yêu cầu hỗ trợ để giải cứu các chiến binh của lực lượng cảm tử Iraq, đây là lực lượng dân quân tổ chức hoạt động trong khu vực người Kurd. Chính phủ người Kurd sau đó nói rằng không ai trong số các con tin là người Kurd.

Chiến binh IS đột kích kích đã giết hại, bắt giữ một số chiến binh và khôi phục những gì mà Lầu năm góc gọi là kho báu dữ liệu về tổ chức khủng bố.

Binh sĩ Quân đội Mỹ đã hiếm khi, thậm chí chưa trực tiếp tham gia vào cuộc chiến chống IS kể từ khi nhiệm vụ Mỹ bắt đầu vào năm 2014. Mỹ đã rất hạn chế vai trò của mình và hiện họ chỉ chú trọng vào tư vấn cho lực lượng Iraq và người Kurd, gửi hàng cứu trợ nhân đạo và tiến hành hàng ngày các cuộc không kích vào Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề