Liên minh thực hiện hơn 100 cuộc không kích vào Yemen

Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu đã thực hiện các vụ không kích vào các tỉnh phía bắc Yemen vào ngày thứ Bảy. Đây là đêm thứ ba liên tiếp Yemen phải chịu các cuộc tấn công dữ dội sau vụ pháo kích của phiến quân Houthi vào khu vực biên giới Arab trong tuần này. Theo tin từ các phiến quân Houthi cho biết.

Hơn 100 cuộc không kích trúngn khu vực tỉnh Saada và Hajjah, gồm các huyện Haradh, Maidi và Bakil al-Mir, theo lời các phiến quân Houthi.

Không thể kiểm chứng một cách độc lập số lần  hay địa điểm không kích  nhưng máy bay liên quân đã phá hủy một trụ sở của Houthi tại al-Talah, xe tăng và xe quân sự tại al-Baqah  tỉnh Saada, truyền hình quốc Ả thông báo.

Cuộc tấn công khác nhắm mục tiêu đường băng sân bay Sanaa và mục tiêu Houthi quận al-Sadda, quận Ibb  miền Trung Yemen, theo lời các cư dân tại đó.

Tại thành phố cảng Aden thuộc miền nam các cuộc đụng độ tiếp tục nổ ra vào thứ Sáu và thứ Bảy tại trung tâm Crater, Khor Maksar và huyện Mualla khi Houthis cùng các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh cố gắng đánh đuổi lực lượng dân quân địa phương ra khỏi thành phố.

Tuy nhiên, lực lượng Houthis bị đẩy lui từ các khu vực Dar al-Saad phía bắc thành phố lùi về tỉnh Lahj.

Nỗi sợ hãi của cuộc chiến tranh ủy nhiệm

Liên minh đã bắn phá phiến Houthis và đơn vị quân đội trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh từ ngày 26 tháng 3, nhưng đã giảm bớt vào cuối tháng 4 và ngày thứ Sáu đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài trong năm ngày bắt đầu từ ngày 12 tháng 5 nếu các bên khác đồng ý.

Ảrập Xêút và chín quốc gia Ả Rập khác được hậu thuẫn từ Hoa Kỳ, Anh,Pháp, hy vọng buộc Houthis trở lại khu trung tâm phía bắc của họ và khôi phục chính phủ lưu vong của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, người hiện đang sống tại Riyadh.

Phiến quân Houthis chủ yếu được lấy từ giáo phái Shiite Zaydi theo đạo Hồi. Dòng Shiite chiếm đa số tại vùng cao nguyên phía bắc Yemen. Họ đã lợi dụng sự hỗn loạn chính trị để kiểm soát Sanaa và sau đó tiến xa hơn về phía nam trong những năm qua với sự hỗ trợ của Saleh.

Riyadh lo ngại Houthis sẽ hoạt động như một cuộc chiến tranh ủy nhiệm cho đối thủ trong khu vực chính của họ, người Shiite Iran, để phá hoại an ninh Ả Rập và tiến vào khu vực của người Sunni sẽ gây thêm xung đột giữa các giáo phái dẫn đến các cuộc nội chiến và sẽ củng cố vững chắc nhóm al Qaeda tại Yemen.

Iran phủ nhận hỗ trợ trang bị vũ khí và đào tạo cho Houthi và các nhà phân tích trong khu vực cho rằng các nhóm nổi dậy dường như không bao giờ trở thành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm cho nước Cộng hòa Hồi giáo theo khuôn mẫu của Hezbollah ở Lebanon.

Thanh Dương

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề