Liên minh bàn cách tăng cường nỗ lực chống IS

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc họp 23 quốc gia chống Nhà nước Hồi giáo ở Roma, Ý, ngày 2/2/2016.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hội kiến bộ trưởng ngoại giao của các nước trong liên minh để vạch ra một chiến lược nhiều mũi nhọn nhằm đánh bại những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo, đã quét qua miền tây và bắc Iraq và miền đông Syria vào năm 2014.

Khai mạc phiên họp ở Rome, Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni nhấn mạnh những thành tựu của liên minh – sử dụng từ “Daesh” trong tiếng Ả-rập để nhắc đến nhóm Nhà nước Hồi giáo. Ông nói:

“Chúng tôi đã có những lúc thăng trầm, nhưng gần đây nhiều thăng hơn trầm, và Daesh đã mất 40% lãnh thổ của chúng tại Iraq, và 20% ở Syria. Và điều này chính là nhờ cam kết chung và quyết tâm của tất cả chúng ta.”

Sau cuộc họp, ông Kerry và ông Gentiloni phát biểu trong một tuyên bố chung mà trong đó liên minh cam kết sẽ tăng cường và đẩy mạnh chiến dịch.

Ông Kerry cũng cho biết tình hình nhân đạo ở Syria là một ưu tiên, gọi đó là một “thảm họa” chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai.

Nhưng ông nói rằng cách nhanh nhất để tiêu diệt những kẻ chủ chiến IS là chấm dứt xung đột ở Syria:

“Quý vị muốn đánh bại Daesh (IS)? Quý vị muốn đánh bại Daesh nhanh chóng? Vậy thì hãy đàm phán kết thúc cuộc chiến ở Syria. Bởi vì đó chính xác là điều sẽ xảy ra nếu quý vị chấm dứt cuộc chiến này. Tất cả những lực lượng chống Daesh khi đó có thể hợp lực cùng nhau, không phải bị một người xé lẻ, (Tổng thống Syria Bashar al)) Assad, cùng nhau nỗ lực loại bỏ Daesh như một mối đe dọa cho bất cứ ai.”

Ông Kerry cho biết nỗ lực quân sự đã tiêu diệt 90 thủ lĩnh cấp cao và Nhà nước Hồi giáo kể từ tháng 5 và kiểm soát gần toàn bộ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Ông nói thách thức là tiếp tục những gì đã có hiệu quả — “không ngơi nghỉ” theo lời ông nói – và không cho những kẻ chủ chiến có thời gian để tập hợp lực lượng hoặc có nơi nương náu an toàn để lẩn trốn.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề