Lãnh đạo ly khai cảnh báo khả năng quay trở lại chiến tranh

Lãnh đạo ly khai thân Nga Alexander Zakharchenko cáo buộc chính phủ Kiev và ngầm cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn với AFP rằng chiến đấu có thể nối lại.

Lời cảnh báo được đưa ra sau khi quan sát quốc tế giám sát lệnh ngừng bắn mong manh nhưng phần lớn được thực hiện mặc dù có các cuộc đụng độ lẻ tẻ –  báo cáo có “sự gia tăng số lượng vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực Donetsk”, nơi lực lượng Zakharchenko đang kiểm soát.

Zakharchenko, người đứng đầu ly khai Donetsk, ngụ ý rằng khu vực nổi dậy có thể quay trở lại tình trạng chiến tranh để chiếm lại quyền kiểm soát nhiều thành phố bị mất vào tay chính phủ trong những cuộc tấn công được tiến hành bởi quân đội chính quy vào năm ngoái, đặc biệt là các thành phố chính  Mariupol và Slavyansk.

“Vấn đề là chúng ta phải khôi phục lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời, tốt nhất là bằng biện pháp hòa bình,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư.

“Bất đồng cơ bản giữa chúng tôi và Kiev là chúng tôi hiểu Ukraine phải sửa đổi hiến pháp dẫn đến trả lại cho chúng tôi lãnh thổ mà họ chiếm đóng tạm thời.  Sau đó chúng tôi sẽ được tự trị và quan hệ ràng buộc với Ukraine theo ý chúng tôi. Tôi hiểu tại Kiev quan niệm của họ về thỏa thuận này hoàn toàn khác quan điểm của chúng tôi”.

Zakharchenko 38 tuổi mặc đồ quân sự vẻ mệt mỏi đã tuyên thệ nhậm chức là người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng vào tháng Mười Một sau khi tuyên bố  chiến thắng trong cuộc “bầu cử” do ly khai tổ chức và chỉ được công nhận bởi Moscow.

Văn phòng của ông được trang trí tấm hình Tổng thống Vladimir Putin cùng với  các biểu tượng chính thống và nhac chuông điện thoại của ông là bài quốc ca Liên Xô.

Ông cho biết quan điểm của mình về thỏa thuận Minsk, trong đó bao gồm quân sự và chính trị là “đã công nhận sự độc lập của DNR là một nhà nước”, mặc dù các văn bản chỉ đề cập đến một “phân cấp” đối với các vùng ly khai của Donetsk và Lugansk sau cuộc cải cách hiến pháp của Ukraine sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Về một điều khoản trong thoả thuận Minsk: Ukraine sẽ khôi phục lại quyền kiểm soát tất cả các đường biên giới với Nga “trong toàn bộ khu vực xung đột”, Zakharchenko cho biết ông có một cách hiểu khác về điều khoản này.

“Tại sao việc kiểm soát biên giới lại do Ukraine? Lính biên phòng của chúng tôi sẽ kiểm soát nó, phù hợp với hiệp định Minsk”, ông nói. Các phiến quân hiện đang kiểm soát  400 km đường biên.

Và ông tuyệt đối  phủ nhận Nga đã cung cấp nhân lực và thiết bị cho ly khai, như tuyên bố của cả hai chính quyền Kiev và phương Tây.

Có những người tình nguyện Nga ông nói, “trong đó có người là cựu quân nhân hay những binh lính nghỉ phép đến tham gia chiến đấu bên cạnh chúng tôi”.

“Liên Xô là một đất nước tuyệt vời và đó là một lỗi rất lớn khi đã cho phép CIA và các tổ chức bí mật khác tiêu diệt nó. Châu Âu và các quốc gia khác lo ngại sâu sắc về các tổ chức này” Zakharchenko một trong nhiều  người ủng hộ Nga ở Đông Âu vẫn còn hoài cổ cho thời Liên Xô cũ.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Lãnh đạo ly khai cảnh báo khả năng quay trở lại chiến tranh”:

  1. Công Lý viết:

    Dương Văn Chuyên lại có vẻ như thay đổi quan điểm bài Nga nhỉ? Không dấu được tâm địa đâu. Còn cả Nguyễn Vinh (NV)..nữa chứ. Chính quyền Kiev sắp đến ngày tàn rồi và đám chó săn tay sai của chúng với những quốc tịch khác nhau sắp đến hồi kết rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề