Không kích IS: Muối bỏ biển!

Ngày 30-9 cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo đã bước sang một bước ngoặt mới khi Thượng viện Nga phê chuẩn yêu cầu của Tổng thống Vladimir Putin về việc sử dụng quân đội chống khủng bố ở Syria. Không lâu sau đó Nga bắt đầu các cuộc không kích các mục tiêu ở Syria.

Tính tới ngày 20-10 Nga tiêu tốn 4 triệu USD/ngày cho việc không kích IS ở Syria. Thông tin này được báo Moscow Times đưa ra và theo phân tích của tạp chí quân sự đứng đầu thế giới IHS Jane’s là dựa vào số lần xuất kích của chiến đấu cơ Nga, tiếp xăng, cơ sở hạ tầng, nhân sự mặt đất cùng số tên lửa hành trình được phóng, khiến Nga đã tốn từ 80 – 115 triệu USD tính từ ngày 30-9. Theo số liệu của báo Moscow Times đưa ra mỗi máy bay chiến đấu phản lực tiêu tốn 12.000 USD cho một giờ bay, trực thăng 3.000 USD/giờ. Với nhịp độ oanh kích khiến máy bay tối thiểu phải ở trên trời trung bình 90 phút/ngày, thì Moscow chi khoảng 710.000 USD cho mỗi 24 giờ bay, theo IHS. Mỗi ngày, Nga dùng số đạn dược trị giá khoảng 750.000 USD. Không có số liệu chính xác, nhưng giới truyền thông đưa ra công tác hậu cần, bảo dưỡng, bảo vệ căn cứ không quân Nga ở Latakia được giao cho từ 1.500 – 2.000 quân nhân.

Vũ khí, khí tài quân sự được chuyển từ Nga qua biển Đen và không phận Iran – Iraq. Một số tàu chiến ở đông Địa Trung Hải cũng được tăng cường.

Lực lượng quân sự hỗ trợ tốn khoảng 440.000 USD, duy trì tàu chiến ở Địa Trung Hải tốn thêm 200.000 USD. Các chi phí khác như hậu cần, thu thập tin tình báo, liên lạc và máy móc tốn thêm 250.000 USD/ngày.

Điều đó có nghĩa chi phí duy trì hoạt động tối thiểu là 2,4 triệu USD/ngày. Nhà phân tích cao cấp Ben Moores của IHS nói đó là con số ước tính, còn sự tốn kém thực tế có thể nhiều gấp đôi.

Tiêm kích bom Su-34 hạ cánh sau khi thực hiện nhiệm vụ không kích ở Syria. Ảnh: RT

Tiêm kích bom Su-34 hạ cánh sau khi thực hiện nhiệm vụ không kích ở Syria. Ảnh: RT

Liên tục những tin tức được cập nhật về sự tiến bộ trong những đợt không kích chống IS tại Syria.

Theo hãng tin Itarr Tass dẫn lời Trung tướng Andrey Kartapolov, thuộc Bộ Tổng tham mưu Nga ngày 30-10 cho biết một tháng đã trôi qua kể từ khi mở màn chiến dịch không kích của Nga tại Syria các máy bay chiến đấu đã xuất kích 1.391 lần và phá huỷ 1.623 mục tiêu. Trong số các mục tiêu bị phá huỷ, có 249 cơ sở chỉ huy, 51 trại huấn luyện của phiến quân, 131 kho đạn, nhiên liệu và 786 căn cứ tại chiến trường.

Nga đã tung nhiều loại vũ khí hiện đại trong kho của mình vào chiến trường Syri như vào ngày 7-10 4 tàu chiến hải quân Nga trên biển Caspian bắn 26 tên lửa hành trình vào lãnh thổ Syria từ khoảng cách 1.500 km, tiêu diệt nhiều mục tiêu của phiến quân IS. Ngày 17-10 theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu xác thực thông tin. “Các máy bay ném bom tầm xa Tu-22 oanh tạc nhiều mục tiêu của IS ở tỉnh Raqqa và Deir Ezzor”, đồng thời cho biết những tên lửa hành trình đánh vào tỉnh Aleppo và Idlib.

Sputnik dẫn lời Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov cho biết Moscow đã lập kế hoạch không kích mới ở Syria, điều động thêm 25 máy bay ném bom chiến lược, 8 cường kích Su-34 và 4 chiến đấu cơ Su-27. Trong đợt không kích quy mô lớn hôm qua, Nga phá hủy 14 mục tiêu quan trọng của Nhà nước Hồi giáo (IS) bằng 34 tên lửa hành trình phóng từ trên không.

Ngay sau khi FSB tuyên bố phi cơ Airbus chở khách của nước này rơi xuống bán đảo Sinai, Ai Cập, hôm 31-10 là do bị khủng bố đánh bom Nga đã gia tăng cường độ đánh không kích vào IS.

Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov hôm qua cho biết Moscow đã lập kế hoạch không kích mới ở Syria, điều động thêm 25 máy bay ném bom chiến lược, 8 cường kích Su-34 và 4 chiến đấu cơ Su-27.

“Chúng tôi tăng gấp đôi số lần xuất kích, cho phép không kích chính xác phiến quân IS sâu trong lãnh thổ Syria”, RT dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo về tình hình chiến dịch không kích với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phiên họp Hội đồng An ninh ở Moscow.

Các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, Tu-22M3 và Tu-160 đã được điều động trong tham gia chiến dịch. “Từ 2h đến 2h30 GMT, 12 máy bay ném bom chiến lược Tu-22M3 đã không kích IS ở tỉnh Raqqa và Deir Ezzor”, ông Shoigu nói.

Máy bay Mỹ tham gia không kích IS (Ảnh AP)

Máy bay Mỹ tham gia không kích IS (Ảnh AP)

Cùng với những cuộc tấn công của liên minh do Mỹ đứng đầu tại Syria từ hơn 1 năm nay. Theo hãng tin Reuters liên minh đã tiêu diệt hơn 20 nghìn chiến binh IS, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng. Thực hiện 47 nghìn lượt xuất kích. Vậy những cuộc không kích của Nga hay của Liên minh chống khủng bố có làm IS suy yếu không? Và theo như lời truyền thông Nga hàng ngày đưa tin về thắng trận, về những bước tiến của Nga trước IS thậm chí một vị tướng Nga trả lời chương trình truyền hình trực tiếp LifeNews cho rằng chiến dịch của Nga tại Syria bằng việc sử dụng không quân có thể chỉ mất 2-3 tháng là hoàn tất, nghĩa là Nga sẽ xóa sổ hoàn toàn IS tại Syria.

Trên thực tế IS hiện tại  ra sao? Từ đầu năm đến nay liên tục các vụ khủng bố do IS tạo ra nổi bật là các vụ ngày 7-1 Văn phòng Charlie Hebdo, tạp chí đăng tải nhiều tranh biếm về nhà tiên tri đạo Hồi Mohammed, bị hai tay súng xông vào tấn công. Chúng sát hại 11 người, trong đó có 10 người bị giết theo kiểu hành quyết. Ngày 31-10 máy bay chở khách Nga bi rơi vì bom khủng bố của IS. Ngày 14-10 chiến binh Nhà nước Hồi giáo thực hiện hàng loạt vụ xả súng và nổ xảy ra từ lúc 21h20 ở thủ đô Paris làm 128 người thiệt mạng. Các địa điểm bị tấn công gồm nhà hàng, sân vận động quốc gia Stade de France, nhà hát Bataclan.

Những vụ khủng bố vẫn tiếp tục đe dọa trên toàn thế giới tại châu Âu, Mỹ, sự lo ngại khủng bố tại hội nghị OPEC và cảnh báo Nhà nước Hồi giáo có thể sử dụng vũ khí hóa học. Tại chiến trường Syria hầu như các lực lượng trên mặt đất của chế độ và phe đối lập hầu như không có sự tiến bộ trước IS (ngoại trừ tại Iraq các lực lượng vũ trang liên tục giành lại đất từ tay IS).

Tại sao Nhà nước Hồi giáo không suy yếu và liên tục tung ra các cuộc khủng bố hoặc đe dọa sự an nguy trên toàn cầu? Lực lượng Hồi giáo cực đoan ở rải rác trên khắp thế giới, trà trộn vào dân thương và nhất là trong đợt di cư khổng lồ vừa qua hoặc các chiến binh chiến đấu cho IS đã trở về quê hương để thực hiện mệnh lệnh được giao phó.

Nguồn tài chính của IS vẫn dồi dào do bán dầu mỏ, truy thu thuế và bảo kê doanh nhân trên khu vực họ kiểm soát. Các tổ chức Hồi giáo cực đoan từ khắp các nước trên thế giới cũng ủng hộ tài chính cho lực lượng này. Nguồn vũ khí được mua từ thị trường chợ đen ở Đông Âu, Trung Đông….

Các cuộc không kích chống IS có thể gây thiệt hại cho họ nhưng để tiêu diệt hoàn toàn là điều không thể. Vì lượng bom, tên lửa được thả từ trên cao có sự sai lệch một khoảng cách nào đó, hầu như nó vô hại trước hầm trú ẩn hoặc trong trong các dãy núi. Không kích chỉ phá hủy những cơ sở bất động và vô hiệu trước cơ sở di động. Không kích chỉ phá hủy bề nổi, không có sự áp sát, bám sát mục tiêu vì sau mỗi đợt tấn công các máy bay phải trở về căn cứ. Trong thời gian tấn công chiến binh đã kịp lui vào hầm trú ẩn hoặc trốn trong khe núi hoặc lui vào khu vực dân cư thậm chí họ đưa ra các mục tiêu giả.

Việc xóa sổ Nhà nước Hồi giáo phải do lực lượng bộ binh thực hiện, tiến vào sào huyệt, truy lùng chiến binh IS và tiêu diệt họ. Tuy nhiên hiện tại chỉ có ở Iraq đang có sự tiến bộ khi tái chiếm nhiều thành trì chiến lược của IS còn tại Syria lực lượng Chính phủ, lực lượng đối lập và IS thành hình chân kiềng: Cả ba đều tiêu diệt lẫn nhau. Nên việc có những tiến bộ tại Syria trước IS vẫn dậm chân tại chỗ. Cho đến nay chưa có động thái nào từ các cường quốc sẽ đưa lực lượng mặt đất vào tác chiến. Với Mỹ hay Nato họ sợ sa lầy như tại Afganistan, Iraq, tiêu tốn một lượng tiền khổng lồ trong lúc cả thế giới phải đối mặt với suy thoái kinh tế. Với Nga đây là điều không tưởng vì Nga không đủ cơ sở hạ tầng, lực lượng hậu cần, phương tiện kỹ thuật và lực lượng bộ binh tinh nhuệ có kinh nghiệm để tung vào chiến trường. Có nhiều ý kiến cho rằng nhiều nước không muốn gây thêm hận thù với người Hồi giáo Sunni tuy nhiên điều này không có lý khi IS đã nhắm tất cả các nước đang có mặt tại Syria làm mục tiêu khủng bố.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 9 phản hồi cho bài viết “Không kích IS: Muối bỏ biển!”:

 1. Sắp tới có cớ để đổ tội kinh tế yếu kém là do Nga đã đứng đầu trong vai trò tiêu diệt IS, như đã từng tiêu diệt phát xít cho loài người tiến bộ để các con dân Nga và Việt ngu tự hào mà thắt lưng

 2. Chuyên Dương viết:

  Nga đứng đầu trong vai trò diệt IS chỉ có con dân Putin tin vào điều đó thôi anh. Mà ông Putin chỉ cần như vậy, để củng cố quyền lực để tiếp tục cho những nhiệm kỳ làm TT tiếp theo. Khi nào chán thì thôi.

 3. Thì hehe, 80% dân Nga là dân Putin còn gì ?
  Con số này sẽ càng tăng lên nếu càng đói ?

 4. Tien Trinh viết:

  Ucraina mỗi ngày phải chi từ 7 tr đến 10 tr$ cho chiến dịch chống “khủng bố “.Nga chi như vậy vẫn còn quá khiêm tốn.

 5. Khánh Hòa viết:

  1 ngày 4 triệu, 1 năm hơn 1 tỷ đô 1 tý, có là gì so với nền kinh tế có GDP hàng ngàn tỷ đô? Sao lắm người cứ phải lo hộ người khác thế?

 6. Tien Nguyen viết:

  Ukr chi 7-10 tr là người ta tính cả chi phí thật và tham nhũng vào. Ở Syria chắc quan chức Nga khó tham nhũng hơn. Với lại nếu so hiệu quả của chi phí bỏ ra thì chưa biết thế nào. Số dân bị CP Ukr tiêu diệt chắc lớn hơn IS bị Nga tiêu diệt, vì vậy không nên chê Ukr, đến các nghị sỹ Đức sang Donbass cũng phải ngạc nhiên về sức tàn phá mà CP Kiev mang lại (xem: http://poslednie-news.com/blog/43452953271/Nemetskie-politiki-potryasenyi-uvidennyim-zverstvom-ukrayinskih-?utm_campaign=transit&utm_source=main&utm_medium=page_0&domain=mirtesen.ru&paid=1&pad=1 )

 7. Chuyên Dương viết:

  Ah theo thời điểm hiện tại thì đúng là ít hơn thật.
  Nhưng làm sao mà tốn bằng Nga 10 năm đánh Chechen và cũng ít hơn rất nhiều so với Putin giết người Chechen. Cái này không cãi đc ông Thao Tien Nguyen nhể

 8. Vinh Nguyen viết:

  Lại dùng ních ảo. Đúng là giống hệt Nguyen Hung Thao gì gì đó, khét lẹt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề