Kazakhstan cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga

Kazakhstan đất nước giàu năng lượng đã đình chỉ nhập khẩu khí đốt của Nga để bảo vệ thị trường nội địa đang dư thừa do đồng rub yếu làm dây lên gợn sóng bất ổn kinh tế qua Trung Á.

Bộ năng lượng khẳng định lệnh cấm dự kiến kéo dài 45 trong ngày, đã có hiệu lực sau khi được công bố hôm thứ Hai theo Thứ trưởng  Magzum Mirzagaliyev.

Giá dầu giảm và biện pháp trừng phạt từ  phương Tây đã làm đồng rub Nga tụt giảm một nửa giá trị so với đồng USD trong năm 2014 và cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng lan rộng đối với quốc gia thuộc Liên xô cũ có nền kinh tế ràng buộc chặt chẽ với Moscow.

Đồng rúp suy yếu – có lợi cho xuất khẩu của Nga – đã dẫn đến sự gia tăng của các sản phẩm nhiên liệu của Nga ở Kazakhstan vào tháng Giêng và tháng Hai, tạo ra những lo ngại về tình trạng thừa cung và hạn chế lợi nhuận cho nhà máy lọc dầu tại địa phương, trong đó đáp ứng đến hai phần ba nhu cầu nhiên liệu của nước này.

Nga là đối tác thương mại hàng đầu của Kazakhstan và cả hai đều là thành viên của Liên minh Kinh tế Á-Âu, một khối thương mại tự do trong khu được dẫn đầu bởi điện Kremlin.

Theo ông Eduard Poletaev giám đốc của World of Eurasia có trụ sở tại Kazakhstan cho biết lệnh cấm nhiên liệu có thể có lợi cho cả hai bên.

“Thương nhân buôn bán dầu ở Nga sẽ có lợi nhuận hơn tại thị trường Kazakhstan và việc kinh doanh dầu ở đó bằng giá của chính phủ ở đó vào giá của chính phủ, do đó các thị trấn của Nga gần biên giới đang gặp tình trạng thiếu hụt,” Poletaev trả lời AFP.

Các quốc gia Trung Á giàu năng lượng như Kazakhstan và Azerbaijan đang vật lộn để đối phó với giá dầu giảm, khi cuộc khủng hoảng kinh tế của Nga đã dẫn tới hàng hoá giá rẻ tràn ngập thị trường của họ, làm cho họ gặp khó khăn cho nền sản xuất trong nước do phải cạnh tranh.

Kazakhstan phá giá đồng nội tệ (tenge), gần một phần năm vào tháng Hai năm ngoái sau khi một số nước thuộc Liên xô cũ đã phá giá đồng nội tệ của họ. Trong năm nay do sự lây lan của đồng rub yếu một số quốc gia thuộc Liên xô cũ tiếp tục phá giá đồng nội tệ nhằm cân bằng với đồng rub Nga và do ảnh hưởng tiêu cực từ nền kinh tế Nga.

Lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nhiên liệu của Nga được đưa ra giữa lúc căng thẳng gia tăng giữa các nước láng giềng.

Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev cho biết năm ngoái nước ông có thể rời bỏ khối thương mại nếu khối này không đáp ứng lợi ích quốc gia cho đất nước mình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rất tức giận sau tuyên bố của Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev nên tuyên bố “Kazakhstan đã không tồn tại như một quốc gia độc lập trước khi Liên xô tan rã”.

Trong những sự kiên được quan sát đây là phản ứng của ông Putin trước tuyên bố của Kazakhstan, trong đó có dân tộc Nga đang sinh sống tại nước này.

Các quan chức Kazakhstan cũng đã kêu gọi cấm nhập khẩu một số thực phẩm của Nga.

Nazarbayev vào ngày 11 Tháng Hai, kêu gọi các công dân trong nước  hỗ trợ nền sản xuất trong nước trong chiến dịch  “Made in Kazakhstan”.

Ông năm nay 74 tuổi là người đã dẫn dắt đất nước từ năm 1989 và dự kiến sẽ tuyên bố tiếp tục ra tranh cử vào ngày 26 tháng 4 trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề