John McCain xấu hổ về Mỹ trong cuộc đấu với Nga

Thượng nghị sĩ kỳ cựu và nổi tiếng hàng đầu của Đảng Cộng hòa Mỹ – ông John McCain trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS ngày hôm qua (22/2) đã nói một điều khiến người dẫn chương trình Bob Schieffer “há hốc mồm” vì kinh ngạc. Phát biểu gây choáng váng của ông McCain là về cách Mỹ xử lý cuộc đối đầu đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

“Tôi xấu hổ về đất nước mình. Tôi xấu hổ về Tổng thống của mình và tôi xấu hổ về chính bản thân mình rằng tôi đã không làm được gì nhiều hơn để giúp đỡ những con người đó. Điều đó thực sự, thực sự là đau lòng”, Thượng nghị sĩ McCain đã nói như vậy, ám chỉ đến việc giúp đỡ chính quyền Kiev.

Sau phát biểu trên, ông McCain tiếp tục thể hiện sự thất vọng trước cách Mỹ và các đồng minh Châu Âu lớn như Pháp và Đức thất bại trong cuộc đối đầu với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng, các cường quốc đã không ngăn chặn được bước tiến của Moscow trong vấn đề Ukraine.

“Tôi tin rằng Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp lần đầu tiên trong vòng 70 năm trở lại đây đã hợp pháp hóa sự chia cắt của một quốc gia ở Châu Âu. Thật là xấu hổ. Tổng thống Vladimir Putin không phải trả bất kỳ một cái giá nào”, ông McCain nói.

Thượng nghị sĩ McCain nổi tiếng là người có quan điểm cứng rắn, có phần diều hâu trong việc xử lý các vấn đề quốc tế. Ông này ủng hộ mạnh mẽ và liên tục kêu gọi Mỹ cùng phương Tây giúp Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai miền đông và cả Nga. Người Ukraine “không đề nghị Mỹ đưa quân vào nước họ mà chỉ cần vũ khí để bảo vệ họ trước cuộc tấn công của Nga”, ông McCain tuyên bố như vậy.

“Ông Vladimir Putin không muốn Ukraine là một phần của Châu Âu và ông ta đã thành công trong việc làm như vậy”, ông McCain tiếp tục đồng thời thêm rằng “đây thực sự là một chương đen tối trong lịch sử của đồng minh của chúng ta”.

Lâu nay, Kiev cùng với các đồng minh phương Tây luôn đổ lỗi cho Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng ở nước láng giềng Ukraine, kích động cuộc chiến đẫm máu ở miền đông. Moscow đã liên tục bác bỏ thẳng thừng và mạnh mẽ mọi cáo buộc trên đồng thời thách phương Tây đưa ra được bằng chứng xác thực, thuyết phục để chứng minh cho các cáo buộc đó. Bất chấp việc không có bằng chứng chứng minh Nga dính líu vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine, phương Tây do Mỹ dẫn đầu vẫn ra sức dồn ép, gây áp lực lên Nga bằng các đòn trừng phạt hà khắc.

Những thành phần diều hâu ở Mỹ và phương Tây gần đây còn liên tiếp lên tiếng kêu gọi và gây sức ép với chính phủ của họ trong việc cung cấp vũ khí gây sát thương cho chính quyền Kiev, giúp quân đội nước này chống lại lực lượng ly khai và Nga.

Cho đến thời điểm này, chính quyền của Tổng thống Obama đã bắt đầu nói đến khả năng cung cấp vũ khí gây sát thương cho Kiev dù trước đó ông chủ Nhà Trắng kiên quyết bác bỏ lựa chọn này.

Tuy nhiên, để Kiev nhận được vũ khí từ phương Tây không phải là điều dễ dàng bởi các nước đồng minh Châu Âu của phương Tây hầu hết phản đối lựa chọn quân sự nói trên. Không có các nước Châu Âu, Mỹ chưa chắc đã cung cấp vũ khí cho Ukraine bởi hiện tại Mỹ không còn muốn hành động một mình.

Phát biểu “gây bão” về Tổng thống Obama của cựu Thị trưởng New York

Trước phát biểu gây choáng váng của Thượng nghị sĩ McCain, cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani cũng đã “gây bão” khi tuyên bố hồi giữa tuần trước rằng Tổng thống Barack Obama không yêu nước Mỹ.

Phát biểu tại một bữa tiệc tối cá nhân, ông Giuliani đã thẳng thừng nói rằng: “Tôi không tin và tôi biết thật là khủng khiếp khi nói điều đó, nhưng tôi không tin Tổng thống yêu nước Mỹ”, tờ Politico đưa tin.

Phát biểu trên của cựu Thị trưởng New York đã gây ra làn sóng chỉ trích và chế nhạo từ các học giả và cả những người của Đảng Cộng hòa. Ông này thậm chí còn bị dọa giết.

Ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa – Thượng nghị sĩ Lindsey Graham mới đây phát biểu, ông “không nghi ngờ gì” về việc Tổng thống Obama yêu nước.

“Ồ, tôi rất yêu quý Rudy, nhưng tôi không đồng ý với phát biểu của ông ấy. Đất nước đang bị chia rẽ. Tổng thống Obama đang chia rẽ chúng ta nhiều hơn là đoàn kết chúng ta lại và tôi không muốn làm tăng thêm sự mâu thuẫn đó. Tôi không nghi ngờ rằng ông Obama yêu đất nước. Tôi không nghi ngờ gì về việc ông ấy là một người yêu nước. Nhưng nhiệm vụ chính của ông ấy là bảo vệ nước Mỹ và ông ấy đang thất bại thảm hại”.

Tuy nhiên, không phải mọi người đều chống lại phát biểu của ông Giuliani. Đã có những ý kiến hưởng ứng, đồng tình. “Có nhiều người từ lâu đã tin vào câu chuyện được tạo ra năm 2008 về việc ông Obama là một người ngoài”, ông Jenée Desmond-Harris – phóng viên chuyên về mảng chính trị và pháp luật của Vox, cho biết.

Ví dụ như những tranh cãi về nơi sinh của Tổng thống đã có từ rất lâu trước khi Nhà Trắng công bố giấy khai sinh ở Hawaii của ông Obama năm 2011. Vox trích dẫn kết quả của một cuộc thăm dò dư luận gần đây của Economist/YouGov cho thấy, có 15% người Mỹ hoàn toàn chắc chắn rằng Tổng thống Obama được sinh ra bên ngoài nước Mỹ.

Dù thế nào, những phát biểu gây sóng gió của những nhân vật hàng đầu như Thượng nghị sĩ McCain hay cựu Thị trưởng New York Giuliani cho thấy một thực tế về sự chia rẽ trong nội bộ nước Mỹ. Có vẻ như ngày càng nhiều quan chức Mỹ không hài lòng với những cách thức xử lý công việc của Tổng thống Obama, đặc biệt trong các vấn đề đối ngoại.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề