Irak: Liên quân Mỹ-Kurdistan tái chiếm Sinjar
Lực lượng chiến binh Peshmerga của người Kurdistan tại Irak và đồng minh người Yezidi, được không quân Mỹ yểm trợ vào sáng nay, 12/11/2015 đã mở chiến dịch phản công trên quy mô lớn để chiếm lại thành phố Sinjar đang ở trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Theo những tin tức đầu tiên do phía Kurdistan tiết lộ, liên quân tham gia chiến dịch đã chiếm lại được ba ngôi làng, một ở phía tây, và hai ở phía đông thành phố Sinjar. Được đặt tên là « Giải phóng Sinjar » (Operation Free Sinjar), chiến dịch này nhằm mục tiêu phong tỏa thành phố, kiểm soát các đường tiếp tế của tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Lực lượng Peshmerga của người Kurdistan đã từng cố gắng chiếm lại Sinjar vào tháng Mười Hai vừa qua.

Ngay từ khuya hôm qua, không lực Mỹ và đồng minh đã liên tục oanh kích vào các vị trí của quân thánh chiến, trong lúc hàng đoàn xe chở khoảng 7500 người thuộc lực lượng đặc biệt Peshmerga của người Kurdistan cùng với các chiến binh Yazidi, từ vùng đồi núi Sinjar đến vùng chiến tuyến.

Theo các chuyên gia phân tích, tái chiếm được Sinjar sẽ là một thắng lợi to lớn cho người Kurdistan, giúp lực lượng này lấy lại được hầu hết các vùng đất bị mất đi trong cuộc tấn công của lực lượng thánh chiến vào tháng Tám năm 2014. Về mặt chiến lược, kiểm soát được Sinjar sẽ cho phép cắt đứt trục tiếp tế quan trọng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, từ Syria đến thành phố lớn Mosul ở Irak.

Sinjar đã bị lọt vào tay lực lượng thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo cách nay hơn một năm. Thảm cảnh hàng ngàn người dân, chủ yếu thuộc sắc tộc Yazidi, bị quân thánh chiến thảm sat hay bắt làm nô lệ đã gây công phẫn trên thế giới và thúc đẩy Mỹ thành lập liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề