Hàn, Nhật, Mỹ đồng tình đảm bảo tự do hàng hải

Hôm qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp nhau lần đầu tiên kể từ khi nhậm chức, nhằm tăng cường quan hệ sau các căng thẳng thời gian qua.

Giới quan sát đánh giá cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo là một điểm cộng ngoại giao đối với ông Abe trong bối cảnh Mỹ muốn thúc đẩy Hàn Quốc và Nhật Bản cải thiện quan hệ trước tình hình Trung Quốc ngày một cứng rắn và CHDCND Triều Tiên có những động thái khó đoán.

Tại cuộc gặp, theo Reuters, ông Abe cũng nêu ra vấn đề căng thẳng trên Biển Đông, nói rằng đây là việc quốc tế quan ngại và Tokyo muốn hợp tác với Seoul cũng như Washington để đảm bảo tự do hàng hải trên biển.

Cuộc gặp giữa ông Abe và bà Park diễn ra ngay sau hội nghị cấp cao giữa hai nhà lãnh đạo này với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm 1-11, nơi lãnh đạo ba nước nhất trí nối lại diễn đàn hằng năm nhằm hợp tác khu vực và hội nhập kinh tế sâu rộng hơn.

Tại cuộc gặp, ông Abe nói với bà Park rằng muốn hợp tác với Seoul để “xây dựng một tương lai mới cho quan hệ sắp tới giữa hai nước” và việc trao đổi thẳng thắn các quan điểm của hai nhà lãnh đạo là điều cần thiết.

Hôm qua, Hội nghị tham vấn an ninh thường niên Hàn Quốc – Mỹ lần thứ 47 do Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo và người đồng cấp Mỹ Ashton Carter đồng chủ trì tại thủ đô Seoul cũng đã diễn ra.

Theo Yonhap, hội nghị đã đạt được tuyên bố chung gồm 16 điểm, bao gồm các kế hoạch phối hợp tác chiến đối phó với những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Hai bên khẳng định tiếp tục phát triển quan hệ đồng minh Mỹ – Hàn vững mạnh; tiếp tục thúc đẩy hợp tác, trong đó có lĩnh vực vũ trụ; tăng cường hợp tác đồng minh Mỹ – Nhật – Hàn, bao gồm chia sẻ thông tin tình báo quân sự…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter kêu gọi Hàn Quốc nhanh chóng gia nhập Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), đồng thời kêu gọi các bên liên quan không có thêm bất kỳ hành động nào nhằm quân sự hóa khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo cũng kêu gọi các bên liên quan phải đảm bảo tự do hàng không, hàng hải theo luật pháp quốc tế.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề