Hạ viện Mỹ muốn tăng cường hải quân ở Biển Đông
media

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Scott Swift cảnh báo nguy cơ chạy đua vũ trang ở Biển Đông, 06/10/2015.REUTERS/David Gray/Files

Những căng thẳng về Biển Đông cho thấy là Hoa Kỳ cần phải duy trì một lực lượng hải quân mạnh ở vùng này. Đó là tuyên bố của Chủ tịch Hạ Viện Mỹ Paul Ryan hôm qua, 07/01/2016. Ông Ryan chỉ trích chính quyền Tổng thống Barack Obama về những đề nghị mà ông cho là sẽ làm giảm hạm đội của Hoa Kỳ xuống bằng với mức trước Thế chiến thứ nhất.

Tuyên bố của Chủ tịch Hạ viện Mỹ được đưa ra sau khi Trung Quốc cho 3 máy bay dân dụng đáp xuống sân bay trên một những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa, một hành động gây quan ngại cho Washington, theo lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Thomas Cook hôm qua.

Phe Cộng hòa vẫn thường chỉ trích là hải quân Mỹ hiện nay có số chiến hạm ít nhất kể từ Thế chiến thứ nhất. Thế nhưng, theo Reuters, không thể so sánh số chiến hạm giữa hai thời điểm, bởi vì các chiến hạm hiện nay tối tân hơn nhiều và lớn hơn nhiều so với cách đây một thế kỷ.

Ông Marco Rubio, một trong những người tranh vị trí ứng cử viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, hôm qua cũng hưởng ứng lời kêu gọi của ông Paul Ryan. Thượng nghị sĩ Rubio nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ đưa chiến hạm của Mỹ đi ngang qua Biển Đông để thách thức chủ quyền mà Trung Quốc khẳng định trên không và trên biển ở vùng này. Nhưng cả hai ông Ryan và Rubio đều không nói rõ là họ sẽ dùng nguồn tài chính nào để phát triển lực lượng hải quân của Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, các nghị sĩ hàng đầu khác của phe Cộng hòa cũng đã chỉ trích Tổng thống Obama là đã không tiến hành thêm các chuyến tuần tra ở Biển Đông.

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề