Giày Nike công nhân trộm được bán cả nước, rẻ hơn vài trăm ngàn đồng/đôi

Thanh Niên Online


Đạt, Trần Thiên Hận,Trần Thị Lan tại Cơ quan điều tra – Ảnh: Ngọc Lê
Công nhân trong xưởng sản xuất giày của công ty dụ dỗ những người nghèo khó trộm giày Nike, vận chuyển ra ngoài và bán cho Đạt. Đạt sẽ bán lại cho các shop lớn từ Bắc vào Nam.
Sáng nay 13.1, nguồn tin của Thanh Niên cho biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) – Bộ Công an chia thành 4 mũi, từ Bắc vào Nam, tiến hành bắt giữ, khám xét nơi ở của 3 đối tượng gồm: Hoàng Bá Tuấn Anh (ngụ Hà Nội), Trần Xuân Thành (ngụ Hải Phòng) và Trần Thiên Hận (ngụ Q.Tân Phú, TP.HCM).
Cả 3 đối tượng trên có liên quan đến hành vi “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” trong vụ trộm giày Nike của công ty TNHH Freetrend Industrial Việt Nam (KCX Linh Trung I, Q. Thủ Đức, TP.HCM).
Đây là những chủ shop đồ thể thao, thu mua số giày Nike của đường dây công nhân trộm được, bày bán từ Bắc chí Nam, giá dao động từ 3 – 8 triệu đồng và rẻ hơn vài trăm ngàn đồng/đôi.
Trước đó, tối 12.1, Phòng 5, C45B đã tiến hành bắt giữ Nguyễn Thị Diệu (43 tuổi, cầm đầu băng nhóm); Phan Công Thịnh (28 tuổi); Trần Thị Lan (39 tuổi, cùng quê ở Nghệ An) và Nguyễn Hoàng Đạt (45 tuổi, quê ở Q.Thủ Đức, TP.HCM) về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Khám xét nơi ở của các đối tượng trên, công an phát hiện và thu giữ hàng ngàn đôi giày Nike bị trộm.
Theo đó, các cán bộ Phòng 5, C45 đã bắt quả tang Phan Công Thịnh khi đang vận chuyển gần chục đôi giày hiệu Nike ra ngoài cổng cho đồng phạm. Khi tiến hành lấy lời khai, Thịnh thừa nhận hành vi của mình đồng thời khai ra Diệu, Lan và Đạt trong đường dây này.
Khám xét nơi ở của các đối tượng, công an thu giữ được rất nhiều giày hiệu Nike do trộm cắp mà có. Ngay sau đó, các mũi trinh sát cũng ập vào khám xét, bắt giữ các đối tượng tiêu thụ hàng trộm cắp ở Hải Phòng, Hà Nội và TP.HCM.
Theo hồ sơ, nhóm này chuyên trộm cắp giày thành phẩm nhãn hiệu Nike do công ty Freetrend Industrial sản xuất.
Cụ thể, Diệu là công nhân trong xưởng sản xuất giày của công ty, đã chỉ đạo đàn em trộm cắp giày và trực tiếp đứng ra thương lượng, bán giày trộm được cho Nguyễn Hoàng Đạt. Còn Lan là trưởng chuyền 3 của công ty, Lan có nhiệm vụ nhận chỉ tiêu, chỉ đạo công nhân sản xuất, giao nhận giày thành phẩm và trực tiếp lấy giày để Diệu đưa cho đàn em vận chuyển ra ngoài tiêu thụ.
Các đối tượng như Tuấn Anh và Xuân Thành đều có shop bán hàng thể thao lớn ở Hà Nội và Hải Phòng. Hàng trong shop này chủ yếu lấy từ Đạt. Đạt gửi giày Nike qua bưu điện cho Tuấn Anh và Xuân Thành, rồi chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Riêng Hận, có một shop bán nhiều loại giày và quần áo thể thao hiệu Nike, Hận thường lấy một số lượng lớn giày trộm cắp trực tiếp từ Đạt, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
Như Thanh Niên đã đưa tin, đây là các đối tượng hình sự cộm cán hoạt động tại địa bàn thị xã Dĩ An – Bình Dương và quận Thủ Đức.
Theo cáo buộc, các đối tượng đã tìm cách móc nối với người bên trong công ty và trà trộn vào làm công nhân tại công ty này. Từ đó, tiếp cận và dụ dỗ một số công nhân có điều kiện kinh tế khó khăn lấy trộm giày của công ty bán cho chúng.
Nhóm đối tượng trộm cắp sẽ trực tiếp làm nhiệm vụ giao nhận giày, trong quá trình kiểm kê sẽ lấy cắp từ 1 đến 3 đôi giày, cất giấu trong túi nylon đen hoặc hộp giấy để tại những nơi định sẵn như nhà vệ sinh hay cầu thang, để bảo vệ không chú ý.
Sau khi trộm xong, sẽ có một đối tượng khác chịu trách nhiệm đến nhận, đem ra ngoài và đưa giày về điểm tập kết ở Dĩ An. Trong đường dây này, Đạt là người đứng ra thu mua và bán lại cho các shop.
Điều đáng nói ở đây là mỗi công nhân chỉ lấy từ 1 đến 3 đôi nhưng số lượng công nhân tham gia vào băng nhóm trộm cắp này từ vài chục đến hàng trăm đối tượng, vì vậy số lượng giày bị mất lên đến hàng trăm đôi mỗi ngày.
Ngọc Lê (thanhnien.vn)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề