Giá dầu giảm buộc Ả Rập Xê Út thay đổi chiến lược

Sau đợt phục hồi vào hôm 16.9, giá dầu lại trở về như cũ vào ngày 20.9 và có khả năng bị dẫn dắt bởi thị trường cùng sự thay đổi thất thường của đồng đô la Mỹ. Bài viết dưới đây cho thấy các nguyên nhân và dấu hiệu cho thấy Ả Rập Xê Út đang thay đổi chiến lược của họ.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đang trong tình thế “Được ăn cả, ngã về không”. Thị trường thì đang bị tác động bởi nhiều ý kiến không chắc chắn về việc liệu Fed có tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ trong thời gian sắp tới hay không.
Theo ghi nhận gần đây từ nền kinh tế Nhật Bản, số liệu nhập khẩu giảm nhiều so với dự kiến, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu đi lên với tốc độ nhỉnh hơn, tăng 3,1% so với năm ngoái. Theo đó, mức thâm hụt thương mại của Nhật Bản đã lên đến 570 tỉ yen, mức lớn nhất kể từ tháng 2. Ở Anh, doanh số bán lẻ cũng cho thấy diễn biến tương tự.
Tại Mỹ, số người thất nghiệp đã lên đến 264.000. Số người nộp đơn xin thất nghiệp trung bình 4 tuần qua là 266.000 người, ở mức thấp nhất kể từ tháng 12.1973. Với tỷ lệ thất nghiệp lạc quan như trên, có rất ít lý do để phản đối việc tăng lãi suất sắp tới thông qua chuyện phân tích dữ liệu thị trường lao động.
Nội bộ Ả Rập Xê Út cũng đối mặt với nhiều vấn đề. Đầu tiên, dự trữ ngoại hối của nước này tiếp tục giảm sút. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho hay số tiền thâm hụt sẽ vượt qua mức 107 tỉ USD trong năm nay do lợi nhuận thu được từ dầu thô thấp tác động đến nền kinh tế.
Bình thường, dầu chiếm khoảng 90% nguồn thu chính phủ Ả Rập Xê Út, nhưng trong khi năm nay chỉ chiếm có 81%. Với sự thay đổi xấu này, chính phủ đang cân nhắc về việc loại bỏ trợ giá xăng dầu. Hiện nay chính phủ quốc gia Trung Đông đang trợ giá 16 cent mỗi lít.
Thứ hai, công ty dầu khí nhà nước Ả Rập Xê Út Saudi Aramco đã xác nhận ghế chủ tịch và giám đốc điều hành trao cho Amin H.Nasser về lâu dài. Một báo cáo nội bộ từ Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho hay giá dầu sẽ tăng lại ổn định 5 USD mỗi năm, để đạt mốc 80 USD/thùng trước năm 2020.
Cuối cùng, đêm qua tại Chile đã xảy ra một trận động đất 8,3 độ Richter, 1 triệu người được sơ tán. Chile là nước tiêu thụ năng lượng lớn thứ năm ở Nam Mỹ, và có nhu cầu rất lớn nhập khẩu nhiên liệu. Theo Clipper Data, Chile nhập khẩu 158.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 8 từ ba nguồn chính là Brazil, Ecuador và Uruguay.
Mỹ là nguồn cung cấp cho Chile các sản phẩm tinh chế để bổ sung nguồn cung cấp sản phẩm từ ba nhà máy lọc dầu, và tổng số tiêu thụ xăng dầu hiện ở mức 340.000 thùng dầu mỗi ngày.
Theo TNO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề