Giá âm. Năng lượng thay thế cuối cùng đã giành chiến thắng

Hãy ghi nhớ ngày này – mồng tám tháng năm 2016, ở Đức thiết lập một kỷ lục – một ngày đầy nắng và gió, nguồn năng lượng tái tạo đã cung cấp 87% nguồn  năng lượng cho tiêu dùng (55 GW trong tổng số 63 GW). Bởi vậy, giá điện đã giảm xuống rất nhiều và đạt đến mức giá thành âm.  Có nghĩa rằng người tiêu dùng còn được trả thêm tiền cho việc sử dụng điện,  theo tờ Slon đưa tin.

73675462345

Nước Đức hóa ra chưa hoàn toàn sẵn sàng cho bước đột phá như vậy. Trong khi các nhà máy điện khí đã phải  dừng lại do sự thừa năng lượng, thì các nhà máy năng lượng hạt nhân và than vẫn tiếp tục hoạt động ở ở tình trạng không có lãi. Đối  với ngành sản xuất năng lượng thay thế cũng nảy sinh những khó khăn tương tự, bởi vì sản lượng hiện phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết thay đổi liên tục, và đó cũng chính là chủ đề chính của các chỉ trích  nhằm vào địa chỉ của nó. Những người hoài nghi nói rằng vì điều này nên các nguồn năng lượng tái tạo  chỉ có thể cung cấp cho chúng ta một phần điện năng, và đây vẫn là một chủ đề gây ra nhiều tranh cãi. Gió không phải luôn luôn thổi, nhưng điều đó không có nghĩa rằng ở những nơi khác không có gió – do đó cần phải xây dựng một mạng lưới rộng lớn của các nhà máy điện gió.

Đức hứa hẹn sẽ hoàn toàn chuyển đổi sang sử dụng năng lượng tái tạo vào trước năm 2050. Đức không phải là nước duy nhất trong đi theo hướng này. Có nhiều nước mà đã làm như vậy, ví dụ, Iceland, Paraguay và Na Uy, đất nước mà ở đó đã cung cấp nhu cầu trong nước bằng năng lượng từ các nguồn thay thế và đồng thời  nhờ đó mà trở thành một trong những nhà xuất khẩu dầu mỏ và khí đốt lớn nhất thế giới.

Trong tháng Ba năm ngoái, Costa Rica công bố rằng trong vòng 75 ngày đất nước này chỉ sống bằng nguồn năng lượng thay thế do mưa kéo dài. Vào một ngày tháng Bảy  2015, 140% lượng điện tiêu thụ tại Đan Mạch là do các nhà máy điện gió cung cấp. Hơn nữa, Đan Mạch còn xuất khẩu năng lượng dư “thừa”sang Đức, Na Uy và Thụy Điển. Trong tháng mười một năm ngoái, người đứng đầu của Lower Austria nói nhờ năng lượng từ các nhà máy thủy điện trên sông Danube, cũng như các nguồn điện năng thay thế khác, Bang này không còn cần các nhà máy điện mà đốt bằng than nữa. Như lời giải thích của Tập đoàn Quartz, thành công của việc sử dụng  năng lượng tái tạo so với sử dụng nguồn tài nguyên  ở các nước này đã trở nên hiện thực  nhờ sự kết hợp của hai yếu tố: nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và dân số ít.

Năm ngoái là năm thành công nhất của ngành năng lượng tái tạo. Ngành này đã nhận được một số lượng đầu tư  chưa từng có,  cao gấp đôi so với đầu tư vào các ngành năng lượng sử dụng nguyên liệu khai thác từ lòng đất, Bloomberg thông báo. Hơn nữa, trong số các nhà đầu tư, bây giờ xuất hiện cả các công ty dầu mỏ lớn: ngày 9 tháng Năm, Tập đoàn Pháp Total SA, mà đã có cổ phần trong công ty – nhà sản xuất  tấm pin mặt trời SunPower Corp, thông báo rằng đã ký kết một thỏa thuận trị giá 1,1  tỷ $ với tập đoàn sản xuất pin, Saft Groupe. Ngoài ra, hiện nay công ty dầu Exxon Mobil Corp. cùng với Fuelcell Energy Inc. sẽ làm việc để giảm phát khí thải nhà kính từ các nhà máy điện.

Lịch sử của các công ty dầu mỏ đầu tư vào năng lượng sạch có nguồn gốc của nó từ những năm 1970. Tuy nhiên, nói như nhà phân tích Bloomberg của Hãng Clearview Energy Partners – Timothy Fox, còn quá sớm để đánh giá liệu các ví dụ của Exxon Mobil và Total SA sẽ trở thành một xu hướng chung của các công ty dầu mỏ hay không. Có lẽ đây chỉ là một nỗ lực tìm kiếm hướng đi an toàn trong trường hợp các năng lượng thay thế cuối cùng sẽ  giành thắng lợi tuyệt đối trước các ngành sản xuất năng lượng truyền thống.

Năng lượng thay thế tiếp tục trở nên rẻ hơn và đang phát triển mạnh, trong khi nhiên liệu hóa thạch đang trải qua thời điểm bị rớt giá  và suy giảm trong đầu tư. Từ những năm 1970, chi phí sản xuất năng lượng mặt trời đã giảm 150 lần. Kể từ năm 2000, khối lượng của nó đã tăng gấp bảy lần, còn năng lượng từ gió trong cùng thời kỳ đã tăng gấp bốn lần. Trước năm 2018, sản lượng lượng năng lượng mặt trời hứa hẹn sẽ tăng gấp đôi, trong khi năng lượng gió sẽ tăng gấp rưỡi. Như vậy, theo Bloomberg New Energy Finance, mỗi lần khi mà sản lượng năng lượng từ gió tăng lên gấp đôi, thì giá điện sẽ giảm 19%, còn đối với trường hợp với năng lượng mặt trời thì giá điện sẽ giảm 24%.

Nguyễn Hoàng Lân theo politolog.net

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề