Frank Nguyễn, cậu bé gốc Việt phát minh thiết bị báo hiệu trụy tim vì mẹ

Chỉ mới 17 tuổi thế nhưng tình yêu mẹ cùng sự sáng tạo đã giúp Frank Nguyễn phát triển nên sản phẩm y tế thông minh chưa từng có trên thế giới.

Là một chàng trai gốc Việt sinh sống tại Toronto, Canada tuy nhiên Frank Nguyễn không có cuộc sống lặng lẽ như nhiều bạn bè đồng trang lứa. Thay vì đi học hay vui chơi cùng bạn bè, Frank để dành toàn bộ tâm trí của mình về người mẹ của mình, người mắc phải căn bệnh quái ác.

Cuộc sống của cả hai mẹ con tại Canada cũng không mấy đầy đủ như các gia đình khác, mẹ của Frank gặp vấn đề về sức khoẻ khiến bà không còn nghe được tốt như xưa, một bên mắt của bà cũng không còn nhìn rõ nữa. Những lý do đó khiến cho Frank trở thành trụ cột trong gia đình nhờ những công việc làm thêm ngoài giờ học cũng như những trợ cấp từ phía chính phủ.

Mặc dù gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, tuy nhiên Frank chưa từng cảm thấy khó khăn và vẫn nỗ lực học tập rất giỏi trong trường cũng như các hoạt động nghiên cứu bên ngoài. Tính riêng trong quá trình học trung học cơ sở, Frank đã đạt nhiều giải thưởng về những nghiên cứu khoa học đồng thời là điểm số cao trong lập trình, bảng mạch và điện máy.

Cậu đã tận dụng công nghệ in 3D để hoàn thiện sản phẩm này.

Cậu đã tận dụng công nghệ in 3D để hoàn thiện sản phẩm này.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi Frank quan tâm tới mẹ nhiều hơn, quãng đường từ nhà tới trường xa nên Frank thường xuyên lo lắng về mẹ của mình ở nhà. Frank từng tâm sự rằng cậu bị phân tâm bởi chiếc đồng hồ trong lớp vì quá lo lắng tới tình hình sức khoẻ của mẹ cũng như thắc mắc bà đang làm gì ở nhà lúc cậu tới trường.

Một sản phẩm công nghệ thông minh đã được Frank nung nấu trong quá trình dài học tập. Đây sẽ là sản phẩm giúp Frank theo dõi tình hình sức khoẻ của mẹ từ xa. Động lực này càng được đẩy cao hơn khi bác sĩ cho cậu biết tim của mẹ cậu có vấn đề, chính những lý do đó đã giúp cho HelpWear HeartWatch một sản phẩm di động thông minh ra đời.

Trải qua quá trình nghiên cứu kéo dài cùng người bạn của mình là Andre Bertram, sản phẩm HeartWatch của Frank chỉ trở thành hiện thực khi cậu tham gia vào trại hè công nghệ của Học viện Ryerson’s Brookfield. Tại đây, Frank cùng người bạn đã đưa được ra mẫu thử nghiệm đầu tiên của HeartWatch và được đánh giá cao về những ứng dụng thực tiễn mà sản phẩm này có thể mang lại.

Nguyên lý hoạt động của chiếc máy này là nó được thiết kế đeo ép vào da để đo mạch máu nên có thể phát hiện khi nhịp tim không đều và báo hiệu cho người khác đến ứng cứu. Bên trong sản phẩm là một thiết bị với bộ nhớ 8GB, một cảm biến định vị GPS người đeo cũng như kết nối mạng di động để gửi đi thông báo cũng như khả năng tự động gọi cấp cứu khi gặp sự cố. Thiết bị sẽ đo nhịp tim của người đeo và sau 50 lần đo liên tiếp gặp vấn đề, thiết bị sẽ tự động gửi thông tin người đeo bao gồm tuổi, bệnh lý cùng địa điểm tới các trung tâm y tế. Chiếc máy này khiến Frank có thể yên tâm vào đại học ở xa nhà, không thường xuyên về thăm mẹ được.

Phát minh của Frank Nguyễn đã được tờ The Star đưa tin như một tấm gương đầy xúc động. Chiếc máy này đã được Frank đề nghị kết hợp nghiên cứu với đại học Ryerson để sản xuất ra một phiên bản thương mại giúp những người có hoàn cảnh như Frank có thể chăm sóc, theo dõi người thân của mình.

Ước mơ của Frank là học để trở thành một người kĩ sư điện tử và ngôi trường mà cậu muốn theo học là Đại học Waterloo. Nếu như những dự định của cậu trở thành sự thật, tất nhiên mẹ sẽ là người ở bên cạnh cậu trong quá trình theo học tại đây.

Vũ Văn (Theo Trí Thức Trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề