(bộ nhớ đệm: 06:34:11 01/12/2021)
Kygia
Cũng giống Hà Nội, TP.HCM chưa phát hiện được tham nhũng trong 2015

Báo cáo trước HĐND TP.HCM ngày 9.12, bà Nguyễn Thị Ngọc Nga – Phó Chánh Thanh tra TPHCM cho biết chống tham nhũng có nhiều diễn biến phức tạp nhưng chưa phát hiện được hành vi tham nhũng nào trên địa bàn trong 9 tháng đầu năm.
Dân Trí dẫn lời bà Nga cho biết tình hình tham nhũng còn diễn ra phức tạp vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn lỏng lẻo, chưa chặt chẽ; thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; công tác cải cách hành chính chưa gắn chặt với yêu cầu về đào tạo và đào tạo lại chuyên môn nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao nhận thức chính trị, phẩm chất đạo đức và thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Thứ hai là một số địa phương vẫn chưa thực hiện tốt công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân liên quan đến tham nhũng và những hành vi liên quan đến tham nhũng; chưa chủ động kiểm tra, thanh tra phòng chống tham nhũng trong phạm vi lĩnh vực được phân công.
Thứ ba là công tác thanh kiểm tra công vụ đối với cơ quan nhà nước chưa được thực hiện thường xuyên, dàn đều nên tình hình vi phạm nhũng nhiễu, vòi vĩnh liên quan đến công dân và doanh nghiệp vẫn chưa có chiều hướng tích cực. Việc tặng quà, nhận quà vẫn còn ngấm ngầm diễn ra, khó phát hiện và khó xác định quà tặng nào là vi phạm… Chính vì những lý do trên nên công tác phòng chống tham nhũng còn nhiều khó khăn.
Sau khi nói về các nguyên nhân, bà Nga nói về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới để đẩy mạnh chống tham nhũng. Do bà báo cáo khá dài nên Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm ngắt lời, yêu cầu bà Nga trả lời thẳng vào câu hỏi của đại biểu là có phát hiện ra tham nhũng hay không?
Lúc này, bà Nga cho biết, trong 9 tháng đầu năm thì thành phố chưa phát hiện ra hành vi tham nhũng!
Bà Nga báo cáo thêm là 9 tháng qua, Thanh tra TP tổ chức 176 cuộc thanh tra, phát hiện 80/341 đơn vị có sai phạm, chủ yếu là sai phạm về kinh tế chứ chưa phát hiện hành vi tham nhũng. Quá trình thanh tra đã phát hiện sai phạm hơn 80 tỷ, đã thu hồi trên 30 tỷ và 3 căn nhà.
Hồi đầu tháng 12,  Báo cáo kết quả công tác phòng, chống tham nhũng năm 2015 trên địa bàn thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Hồng Khanh báo cáo tại kỳ họp thứ 14 của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XIV, nhiệm kỳ 2011 – 2016 cũng khẳng định kiểm tra nội bộ chưa phát hiện được tham nhũng.
Báo cáo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ: Trong năm 2015, nhìn chung công tác phòng, chống tham nhũng có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên tình hình tham nhũng vẫn diễn biến phức tạp và tiềm ẩn trên nhiều lĩnh vực như: lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm quyền trong khi thi hành công vụ để cấp, bán đất trái thẩm quyền, xác nhận không đúng nguồn gốc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hợp thức khống hồ sơ, chứng từ trong thi công công trình để chiếm đoạt tiền của Nhà nước…
Cụ thể, năm 2015, ngành Thanh tra Hà Nội đã phát hiện sai phạm hơn 1.17​0 tỷ đồng, trong đó đã kiến nghị thu hồi gần 115 tỷ đồng và 48 ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm 119 tập thể, 80 cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý dẫn đến sai phạm; xử phạt vi phạm hành chính 61,8 tỷ đồng, kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 7 vụ.

Cũng trong năm 2015, các cơ quan hành chính đã tiếp nhận và xử lý 31.609 đơn thư các loại; đã giải quyết theo thẩm quyền hơn 2.900 vụ khiếu nại, tố cáo. Qua giải quyết, đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 3,9 tỷ đồng, hơn 31 nghìn m2 đất; trả cho công dân 3,4 tỷ đồng và 13 m2 đất. Thành phố cũng xem xét, xử lý kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 54 cán bộ.

Nguồn motthegioi.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề