F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ ‘chặn phi cơ Nga’

Thổ Nhĩ Kỳ đưa một số phi cơ F-16 lên chặn một máy bay Nga ‘vi phạm không phận’ của nước thuộc khối Nato trong chiến dịch Syria.

Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, vụ việc xảy ra hôm thứ Bảy tuần qua sau khi một chiến đấu cơ của Nga “đã rời không phận Thổ Nhĩ Kỳ”, nước thành viên khối quân sự Nato.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã nói chuyện với người tương nhiệm của Nga và thông báo chuyện này cho các bộ trưởng của khối Nato.

Thổ Nhĩ Kỳ nói vụ lên chặn diễn ra tại phía Nam của vùng Yayladagi và Hatay.

Từ thứ Tư tuần qua, Nga tung ra các đợt oanh kích ở Syria nhằm hỗ trợ cho lực lượng chính phủ nước này.

Moscow nhấn mạnh rằng các vụ ném bom và bắn phá của họ nhằm vào cơ sở của Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng các phe phái khác tại Syria cho rằng mục tiêu của Nga là các nhóm Syria chống lại chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Báo Anh cuối tuần qua còn gợi ý rằng mục tiêu của Nga là dọn đường cho một liên quân của Iran và Syria mở rộng phạm vi ảnh hưởng trên bộ.

Phi cơ Nga đã ném bom tại Syria từ thứ Tư tuần trước

Báo Sunday Times nói các nhóm vũ trang do CIA ủng hộ và huấn luyện nhằm chống lại Tổng thống Assad, một đồng minh của ông Vladimir Putin, đã bị Nga bắn phá.

Hôm 02/10, các nước trong một liên minh do Mỹ dẫn đầu chống Nhà nước Hồi giáo (IS) kêu gọi Nga ngừng không kích vì cáo buộc đánh vào phe đối lập và thường dân Syria.

Tuyên bố chung của Mỹ, Anh, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước thuộc liên quân này như Qatar, Ả Rập Saudi nói các trận không kích của Nga “sẽ chỉ làm tăng chủ nghĩa cực đoan”.

Nhưng phía Nga luôn nói họ chỉ tấn công vào IS và “các nhóm khủng bố”.

Một quan chức Nga cho hay đợt không kích có thể kéo dài ba đến bốn tháng.

Thị trấn Latamneh sau một trận oanh kích của Nga

Nga hiện có các chuyên gia quân sự và các phi đoàn đóng tại Syria.

BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề