Duma Quốc gia Nga cho phép bỏ qua tất cả các quyết định quốc tế

Các nghị sĩ đã mở rộng bộ luật về quyền của Tòa án Hiến pháp nhằm huỷ bỏ các quyết định của ECHR đối với tất cả các tổ chức quốc tế về bảo vệ các quyền con người. Bây giờ, Nga sẽ có thể bỏ qua các quyết định của Ủy ban về Hội đồng Nhân quyền của Liên Hợp Quốc.

Ủy ban Hiến pháp của Duma Quốc gia đề nghị áp dụng trong phần hai của dự luật về việc ưu tiên cho phép Tòa án Hiến pháp Nga (KC) có các quyết định đặt trên quyết định của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR). Theo dự luật, được thảo luận từ tháng Mười Một, bởi những đại biểu từ tất cả các phe phái Duma do Vladimir Pligin dẫn đầu, theo yêu cầu của Tổng thống nước và Chính phủ,  Tòa hiến pháp Nga có thể ra quyết định không tuân thủ các quyết định của các cơ quan tư pháp quốc tế để bảo vệ các quyền con người.

Các nghị sĩ đang xem xét dự án trong một chế độ làm việc gấp rút: dự luật được giới thiệu vào ngày 18 tháng 11,  đã được thông qua phần đầu tiên vào 01 tháng 12, và việc cung cấp sửa đổi đã được đưa ra chưa đầy một ngày. Trong việc xem xét các sửa đổi tại cuộc họp Ủy ban vào ngày thứ Tư, đại biểu của phe đối lập Dmitry Gudkov đã đưa ra câu hỏi tại sao phải gấp gáp như vậy, thì Chủ tịch Ủy ban Vladimir Pligin nói rằng văn bản này “đã gần như hoàn chỉnh”…

Đắt nhất cho Nga là quyết định của ECHR về vụ Yukos: vào tháng Bảy năm 2014 theo lệnh tòa án, Nga phải trả 1,86 tỷ € cho các cổ đông cũ của Yukos. Như đã nói trước đây tại Bộ Tư pháp, “quyết định của ECHR trong trường hợp này là trái với luật học Nga”.  Bộ Tư pháp đã yêu cầu Tòa án Hiến pháp giải thích phán quyết của mình, mà trong tháng 7 năm 2015 đã đưa ra phán quyết rằng các quyết định của tòa án quốc tế không thể thực thi.

Theo luật sư, thậm chí nếu dự luật này được thông qua thì quyết định của ECHR sẽ vẫn bắt buộc đối với Nga, bởi vì Điều 15 của Hiến pháp và thỏa thuận về việc phê chuẩn Công ước về Bảo vệ Nhân quyền và Tự do sẽ vẫn còn có hiệu lực.

N.V (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Duma Quốc gia Nga cho phép bỏ qua tất cả các quyết định quốc tế”:

  1. Ha Vanuoc viết:

    Một đất nước nhỏ bé thi nhau dội bom ,nay mai hòa bình bán sắt vụn cũng đủ xây dựng lại to đẹp hơn

  2. Hà Gắng viết:

    Quốc hội ,chính phủ Nga đều là bù nhìn.Tất cả chỉ Tổng thống quyết là xong

  3. Vinh Nguyen viết:

    Thế mới gọi là “ngồi xổm lên pháp luật quốc tế”, và với quốc tế mà như vậy, thì đối với nội bộ chỉ là luật rừng thôi. Mạnh ai kẻ ấy thắng. Nhưng nghe ra đối với luật pháp quốc tế hơi khó “nhằn” đấy.

  4. Phủi tay vụ MH17 và trả nợ Yukos, đổi lấy danh hiệu hủi và phát xít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề