Donbas – Ai là người chiến thắng trong cuộc chiến ở Ukraina

Thời điểm hiện tại nước Nga đang tập trung sự chú ý của mình vào Syria khiến cho chúng ta có thể suy nghĩ về việc ai là người thắng, ai là kẻ thua trong cuộc chiến ở Ukraina. Và câu trả lời phụ thuộc vào việc người đánh giá dựa trên tiêu trí chung cuộc nào để đánh giá. Giáo sư trường tổng hợp chính trị quốc tế, ông Tafta Daniel Drezner bày tỏ như vậy trên tờ Bưu điện Oasinhton.
Theo ý kiến của ông này thì nếu tính tiêu trí chung cuộc là sự bỏ chạy của Yanucovik vào tháng 2/2014 thì phương tây đã thua. Các phong trào thân phương tây ở Maidan đã tạo nên một chính quyền dân chủ. Nhưng Nga đã chiếm Crimea, một phần lãnh thổ của Ukraina và gây ra cuộc chiến tranh ở Donbas. Hiện tại dường như xung đột này đang bị ” đóng băng”. Vì vậy khó có thể gọi đây là chiến thắng của phương tây và đồng minh hay còn gọi là chiến thắng của các ” giá trị phương tây”.
Tuy nhiên nếu so sánh với thời điểm cuối năm 2013 thì Nga lại là kẻ thua.
Vào thời điểm đó Nga đang có một đồng minh tin cậy nắm quyền lãnh đạo ở một quốc gia láng giềng có ý nghĩa chiến lược quan trọng nhất đối với Nga. Thậm chí Nga còn ép buộc được Kiev từ chối tham gia Chương trình hợp tác Phương đông để tham gia vào Liên minh Á Âu. Còn hiện nay Moscow sau khi đã tổn thất quá nhiều về người và tiền bạc chỉ còn có thể kiểm soát được một phần diện tích không có nhiều giá trị kinh tế của Ukraina. Và cho dù Nga có đảy mạnh thêm nữa sức mạnh ở mặt trận này thì Nga cũng không bao giờ còn có thể kiểm soát được phần lớn lãnh thổ Ukraina được nữa.
Tác giả bài báo cũng cho rằng, Putin đang đối đầu với một dân tộc Ukraina trở thành thù địch với nước Nga do cuộc chiến mà ông ta khởi xướng, đồng thời đối mặt với nhiều vấn đề kinh tế cũng như sự hoạt động tích cực của khối NATO đang sẵn sàng bảo vệ khu vực Đông Âu.
Những điều này là những điều chưa hề xuất hiện trước cuộc phưu lưu của Putin ở Ukraina. Kết cục thì tác giả cho rằng mọi bên tham gia cuộc chiến Donbas đều thua cuộc, nhất là nhân dân Ukraina. Nhưng nhìn nhận từ quan điểm chủ nghĩa thực dụng chính trị thì Nga đã tổn thất nặng nề. Vậy mà cách đây không lâu, cũng chính Bưu điện Oasinhton viết rằng Putin ” đóng băng” cuộc chiến ở Donbas và ông ta sẽ nắm được quyền kiểm soát các quyết định kinh tế, chính trị, ngoại giao ở Ukraina khi cần, nhiều hơn là các lãnh đạo phương tây khác.

Nguyễn Hồng Giang (theo news-cloud.net)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề