Cuộc bầu cử với những người chạy loạn

Marina DEMKO mong muốn xây dựng một Ukraine mạnh hơn nếu cô có một ghế đại biểu quốc hội trong cuộc bầu cử mang tính bước ngoặt vào ngày mai. Nhưng một vấn đế lớn đối với cô: Cô đang vận động để đại diện cho một phần  đất nước mình  dưới sự kiểm soát của phiến quân thân Nga. Những người đang cố gắng  xây dựng một nhà nước song song và có rất ít cơ hội mà bất cứ ai còn lại trong vùng đất tự xưng là New Nga sẽ có cơ hội để bỏ phiếu cho đại diện trong quốc hội tại Kiev.

DEMKO và hàng chục ứng cử viên khác đang phải di tản sống lưu vong, họ buộc phải rời bỏ quê hương của tại miền Đông gửi kiếp sống tạm trong ký túc xá ảm đạm và lạnh lẽo là các trại tị nạn.

“Không thể làm bất cứ cuộc vận động bầu cử nào. Tại đó chiến tranh đang khốc liệt ” DEMKO người đã bỏ lại nhà cửa để chạy trốn (nhà cô  gần thành lũy của phiến quân của Donetsk) sau khi người chồng bị bắt cóc bởi ly khai vào tháng năm. Ông được trả tự do một tháng sau đó và bây giờ họ sống trong một ký túc xá chật hẹp ở ngoại ô Kiev. “Tất nhiên tôi muốn trở về nhà, nhưng tại thời điểm này rõ ràng là không thể và mong muốn sẽ không thực hiện được trong thời gian dài “.

Ukraine sẽ bỏ phiếu bầu cử quốc hội vào ngày mai, đó là sự kết thúc thắng lợi vứt bỏ những tàn tích cuối cùng của chính phủ Yanukovych, hoàn thành sự  chuyển đổi được khởi nguồn từ cuộc biểu tình và thành công vào tháng Hai. Sự kiện này đã mở toang cánh cửa hướng tới châu Âu của đất nước. Nhưng thực tế  tình hình ảm đạm của Ukraine hiện thời đã làm nản chí những người đi  bầu cử. Hơn 400.000 người Ukraine  đã phải di tản đến các vùng khác thuộc Ukraina theo số liệu của Liên Hợp Quốc Sự chia rẽ sâu sắc và lớn nhất từ trước đến nay về tư tưởng và lãnh thổ. Tuy nhiên cuộc bầu cử  có khả năng mang đến những  gương mặt mới lên nắm quyền, tiếp tục  làm mới hệ thống chính trị vốn đã bị hỗn loạn của Ukraine hiện nay do các thế lực cũ của cựu Tổng thống. Quốc hội sẽ có sự định hướng ủng hộ  đường lối theo châu Âu. Sự ủng hộ mạnh nhất trong lịch sử hậu Xô Viết của Ukraine, một bước tiến mới cho một quốc gia mà từ lâu đã bị giằng xé bởi tư tưởng Đông-Tây, bị lôi kéo giữa  phương Đông và phương Tây.

Các ứng cử viên bao gồm các nhà hoạt động đã tham gia vào các cuộc biểu tình mùa đông  chống tham nhũng, chống độc tài, thay đổi đường lối ít phụ thuộc vào Nga và xây dựng nền kinh tế theo châu Âu. DEMKO, người đang chạy đua như những thành viên của đảng chủ nghĩa dân tộc. Cô và  những đảng viên đó nói rằng mong muốn xây dựng lại  quốc gia thống nhất.

“Tôi không bao giờ nghĩ rằng tôi sẽ được tham gia vào chính trị,” DEMKO nói. “Nhưng chính trị đã tìm thấy tôi.”

Cách đây không lâu, DEMKO là một công nhân trong công ty điện nước thành phố  Makeevka, một thành phố công nghiệp của 350.000 người giáp với thành phố Donetsk. Cô và chồng cô đã hỗ trợ  cuộc biểu tình Maidan ủng hộ châu Âu,  họ tuyên truyền cho chiến dịch tranh cử Petro Oleksiyovych Poroshenko trong Donetsk vào tháng Tư và đầu tháng Năm. – một bước đi táo bạo, kể từ khi ly khai chiếm  giữ tòa nhà chính phủ và từ từ củng cố vững chắc vị trí họ trong khu vực.

Sau đó, vào một ngày thứ bảy đầu tháng, văn phòng của DEMKO yêu cầu cô đến để làm thêm một số công việc trong ngày cuối tuần. Cô ấy đã may mắn: vì ngay sau đó chồng cô gọi cho cô thông báo phiến quân đã đưa anh đi và trong mọi trường hợp cô không được về nhà.

Cô hộc tốc chạy thẳng ra nhà ga xe lửa, bắt chuyến tàu đầu tiên rời khỏi Donetsk và đã không ghé qua nhà kể từ đó. Cô gặp chồng mình tại Kiev khi ông được trả tự do sau một tháng . Cô tin rằng  cô đã đấu tranh cho tự do của chồng cô, họ thả anh ra để đổi lấy sự im lặng.

Giống như nhiều người ở phía đông, DEMKO có quan hệ gia đình với Nga: cả cha mẹ của cô là người Nga, cô lớn lên ở Siberia và anh trai cô vẫn còn sống ở đó. Hàng năm ông đều đi nghỉ với vợ chồng cô tại miền Tây Ukraina vào mỗi mùa hè   – nhưng hiện tại kể từ khi ông tiêm nhiễm, tin vào truyền thông Nga tuyên truyền  rằng những người biểu tình tại Ukraine là phần tử phát xít và theo đường lối chống lại và tiêu diệt người Nga.

“Ông ấy cho rằng tôi đã bị  zombie hóa”

DEMKO cho rằng những gì Ukraine cần hiện nay là một ý thức mạnh mẽ  về bản sắc dân tộc  bao gồm cả ở phía đông.

“Trong 20 năm qua trong nước không  giáo dục về lòng yêu nước, tính tự tôn dân tộc. Tại miền Đông chính những người dân không phải là người Nga, họ cũng cho rằng họ  không phải người Ukraina. Họ không có quốc tịch. Họ không liên kết với bất cứ nơi nào”.

Bất kỳ kết quả bầu cử thế nào nhưng  chính sách định hướng thân phương Tây của TT Poroshenko vẫn thực hiện mặc dù  ông bị áp lực từ nước Nga và các phiến quân ly khai, điều đó phản ánh chế độ Yanokovic và những tư tưởng thân Nga không còn chỗ đứng, hiện nay nó đã mờ, rất mờ trên đất nước Ukraina.

“Đây là sự đột phá đối với Ukraina trong tương lai và quá khứ.” Yuriy Yakymenko nhà phân tích chính trị tại Trung tâm Razumkov tại Kiev cho biết. “Chúng tôi sẽ có một cách tiếp cận hoàn toàn khác đối với Nga. Họ không phải là một nhà nước anh em. Họ thậm chí không phải là một người bạn. Đó là một kẻ thù”.

Ngay cả khi các đại biểu Quốc hội có tiếng nói chung họ sẽ phải vật lộn với những khó khăn làm tê liệt nền kinh tế Ukraine, bao gồm một nền kinh tế trên bờ vực sụp đổ. Vào mùa đông đang lờ mờ cuộc khủng hoảng về khí đốt sẽ làm Ukraina run rẩy vì thiếu nhiệt.

 Washingtonpost


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề