Crimea đối với Nga có thể trở thành phần bồi đắp tinh thần cho sự mất mát vùng Viễn Đông – chuyên gia

Trung Quốc có lợi khi đóng vai trò là một người bạn của Nga, trong khi ngấm ngầm tăng cường kiểm soát  Đông Siberia và vùng Viễn Đông của LB Nga.

Về điều này trong bài viết cho “Obozrevatel”, giám đốc nghiên cứu Trung tâm phân tích chiến lược hoạt động Peter Kopka đã viết.

Theo các dự đoán của chuyên gia thì quan hệ của Nga đối với Trung Quốc sẽ tiếp tục cân nhắc (có lẽ thậm chí hơi quá) hướng .

“Đối với một số lý do. Trước hết, Bắc Kinh rất quan tâm đến năng lượng của Nga. Đối với việc đô thị hóa các vùng phía bắc Trung Quốc, lôi kéo dân Trung Quốc đến biên giới Nga cần khí đốt và cơ sở hạ tầng. Thứ hai, Trung Quốc vẫn đang có nhu cầu hợp tác kỹ thuật quân sự với Liên bang Nga. Bắc Kinh quan tâm đến sự phát triển thiết bị quân sự và vũ khí của Nga. thứ ba, có vẻ như, ở Trung Quốc đã tính toán rằng trong tình hình nhân khẩu học đang xấu đi làm cho Moscow sẽ ngày càng khó khăn để đối phó với quản lý Đông Siberia và vùng Viễn Đông. Người Trung Quốc tự nhận là rõ ràng rằng dần dần liên hệ giữa vùng Siberi và Viễn Đông với trung tâm sẽ chỉ có suy yếu đi và cuộc phiêu lưu Ukraina chỉ làm tăng tốc quá trình này, ” Chuyên gia Kopka viết.

Nhà phân tích nhấn mạnh rằng khách quan mà nói thì  Trung Quốc vẫn là lực lượng chính trị duy nhất trong khu vực, có khả năng kiểm soát tình hình, không để nó chìm vào mức độ “tan rã không kiểm soát được.”

“Trong trường hợp này,Trung Quốc không có nhu cầu để thực hiện mở rộng trực tiếp việc thôn tính lãnh thổ nhất định . Tại thời điểm này, tình hình đang được phát triển trong một khung cảnh là số lượng người Trung Quốc đang sinh sống (hợp pháp hoặc bất hợp pháp, không quan trọng), hoặc tạm trú ở vùng Viễn Đông của Nga, nếu không đến mức trầm trọng,thì cũng gần đến mức đó . Cứ xem những người Trung Quốc hay Triều Tiên đang sống ở đó với thái độ đáng tự tin thì có thể khẳng định rằng cái mức trầm trọng đã qua rồi , “- ông lưu ý.

“Do đó, Trung Quốc có lợi khi đóng vai trò một người bạn của Nga, và với người bạn này thì nhóm lợi ích vùng Viễn Đông của Nga luôn duy trì mối quan hệ kinh doanh có lợi nhuận hơn so với  Moskva xa xôi và cũng không phải lúc nào cũng hiểu được sắc thái địa phương của họ. Vì vậy, trong khu vực viễn đông dần dần hình thành một khu vực mới có sức hút hấp dẫn trong hệ thống liên quốc gia “ –Chuyên gia  Kopka cho biết .

“Còn mức độ những người trong điện Kremlin hiểu như thế nào , khó có thể nói . Tuy nhiên, nếu có giả định rằng Crimea và cái gọi là ” Nước Nga mới ” đó là  một loại bù đắp lãnh thổ – tinh thần cho người Nga từ một phần lãnh thổ có thể bị mất chủ quyền ở phía đông . Và lúc đó có thể tự tin để khẳng định rằng người ta sẽ hiểu và sẽ làm bằng mọi cách để nhanh chóng tìm kiếm bù đắp cho Nga phần lãnh thổ mới. “, -. ông kết luận.

Theo báo cáo của “Obozrevatel”,  nhà báo Nga Evgeny Kuzmin sống ở vùng Viễn Đông cũng từng bày tỏ ý kiến rằng sau khi  Nga sáp nhập Crimea , Trung Quốc có thể tuyên bố khẳng định chủ quyền một phần lãnh thổ của Nga.

N.V (Obozrevatel)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề