Công nghệ kiếm tiền siêu lợi nhuận nhìn từ ‘Trận quyền anh thế kỷ’

Trận đấu lịch sử giữa hai tay đấm huyền thoại Floyd Mayweather và Manny Pacquiao đã kết thúc với chiến thắng có nhiều tranh cãi của Mayweather.

Tuy nhiên, có một điều không ai tranh cãi đó là về mặt kinh tế thì cả 2 tay đấm cũng như 2 công ty tổ chức đại diện cho họ và một loạt các công ty ăn theo khác đã thành công vang dội với lợi nhuận khổng lồ chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ.

Xét riêng về hai đối thủ thì Mayweather sẽ nhận được 179.808.511 USD trong khi Pacquiao nhận được 119.872.340 USD.

Chúng ta cùng tìm hiểu công nghệ làm giàu từ lĩnh vực này.

Mayweather thuộc quản lý của công ty Golden Boy Promotion (tạm dịch là Công ty truyền thông Cậu bé vàng). Công ty Golden Boy được thành lập vào năm 2002, tại Los Angeles, Hoa Kỳ. Công ty hoạt động trong lĩnh vực thể thao chuyên về tổ chức các sự kiện đấu bốc.

Công ty Top Rank là công ty được thành lập từ năm 1973 tại Nevada cũng chuyên về truyền thông sự kiện đấu bốc. Công ty này quản lý Manny Pacquiao.

Từ tháng 12/2009 đến tận tháng 12/2014, giữa 2 công ty đã diễn ra nhiều vòng đàm phán thất bại, thành công để đi đến quyết định tổ chức trận đấu lịch sử. Quá trình đàm phán bao gồm các nội dung lớn như tỷ lệ ăn chia lợi nhuận giữa các bên, số tiền mà các đấu sĩ sẽ được nhận căn cứ vào kết quả, địa điểm tổ chức cũng như vai trò tổ chức chính là ai.

2

Nguồn thu chủ yếu của 2 công ty đến từ:

– Vé bán trực tiếp cho các sự kiện đấu bốc: Giá rẻ nhất cho trận đấu giữa Mayweather Pacquiao là 1.500 đô la. Giá đắt nhất là 7.500 đô la.

Tuy nhiên, ở thị trường chợ đen, giá có thể được rao bán với mức giá không tưởng là 150.000 đô la. Và đã có khoảng 16.000 fan hâm mộ trực tiếp đến đấu trường MGM Grand Garden Arena , Las Vegas, Mỹ để xem trận đấu.

– Pay per view: Vé bán cho mỗi xuất xem trên truyền hình trả tiền. Và đây là nguồn thu lớn nhất cho hai nhà tổ chức sự kiện. Sau đây là bảng giá phí truyền hình mà người dân của các quốc gia sau phải trả nếu họ muốn xem:

1

Con số thống kê chính xác số lượng người trả tiền xem trên tivi là bao nhiêu, chưa có số liệu cụ thể nhưng chắc chắn đó là con số không hề nhỏ.

– Bán quần áo và các đồ thể thao: Golden Boy bán các áo phông thể thao có in hình các tay đấm nổi tiếng cũng như các họa tiết mang đậm tính thể thao. Trung bình áo phông Nam giới có giá khoảng 35 đô. Áo dành cho nữ giá khoảng 30 đô. Mũ lưỡi trai giá 25 đô. Một chiếc bao tay có chữ kí của các tay đấm có giá 400 đô. Các poster in hình các cặp đối kháng có giá từ 200 đô đến 500 đô.

– Bán quảng cáo, và đấu giá bản quyền truyền hình: Một loạt các nhà đài lớn đã tranh nhau quyền được truyền hình trực tiếp trận đấu. Sky, BT, Boxnation, ITV, BBC là những cái tên trong trận đấu bản quyền. Và những con số này vẫn nằm trong vòng bí mật và nó chắc chắn là không hề nhỏ chút nào.

Nhìn vào những con số khủng trên, quả thật, ngành kinh doanh đấu bốc là rất hấp dẫn. Tất cả những gì mà bạn cần đó là lòng dũng cảm và sức khỏe hơn người. Liệu có tay đấm nào ở Việt Nam làm được như Manny Pacquiao, người Philippin, ứng cử viên tổng thống tương lai.

Trí Thức trẻ


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề