Chín nước của sườn phía đông của NATO ký một văn bản chung để chống lại Nga

“Các nước Đông và Trung Âu tăng cường hợp tác quân sự”, – tuyên bố này có chứa một tuyên bố chung được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh mini của NATO, diễn ra ngày 04 tháng 11 tại Bucharest. Đây là báo cáo của Đài phát thanh Ba Lan.

Tài liệu này nói rằng các quốc gia thành viên của cuộc họp (Ba Lan, Romania, Slovakia, Hungary, Bulgaria, Cộng hòa Séc, Latvia, Lithuania và Estonia) sẽ thống nhất  lực lượng để đảm bảo “sự hiện diện quân sự thường trực” tại Đông Âu.

“Đây là phản ứng đối với sự sáp nhập bất hợp pháp Crimea của Liên bang Nga, hành động đó  gây ngờ vực đến an ninh của toàn bộ châu lục,” – tài liệu nói. Các nước cũng đã bày tỏ sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa NATO và Liên minh châu Âu.

Cũng có lo ngại về chính sách hiếu chiến của Nga. Các nhà lãnh đạo kêu gọi điện Kremlin phải tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trong buổi họp báo tổng kết hội nghị thượng đỉnh mini, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda nói rằng tài liệu có thể được các thành viên khác của NATO ký tại hội nghị thượng đỉnh liên minh, sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2016 tại Warsaw.

Nguyen Hong (theo ru.1in.am)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 2 phản hồi cho bài viết “Chín nước của sườn phía đông của NATO ký một văn bản chung để chống lại Nga”:

  1. Vinh Nguyen viết:

    Tự nhiên đang yên đang lành, ông Putin gây ra bao nhiêu là tốn kém không những cho nước Nga nói riêng mà còn cho các nước khác nữa, thành thử phải có nguồn chi phí bổ sung cho quân sự. Đúng là vì một cái đầu nóng với các ảo mộng có vấn đề thì lại sinh ra bao nhiêu các vấn đề khác, tưởng chừng như là không cần thiết bao giờ, nhưng bây giờ lại xem là cần thiết.

  2. Cao Nam viết:

    Lịch sử Nga, Đức, Pháp, Anh có thể làm cho các nước nhỏ Âu châu e ngại, tuy nhiên, hành động thực tế mới quyết định chính sách đối ngoại họ. Việc, 9 quốc gia trên có biện pháp liên minh quân sự là hoàn toàn phù hợp và cần thiết trước một nước Nga hành xử đe hung hăng, không chuẩn mực để bảo vệ bình yên đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề