Cận cảnh ​”​đồ chơi ​người lớn” từ cổ chí kim

Suốt hàng ngàn năm qua, các vật thể mang hình dương vật đã được sử dụng như món đồ tượng trưng, nhằm tăng khả năng sinh sản hoặc xua đuổi tà ma. Tuy nhiên, con người cũng đã dùng chúng như công cụ hỗ trợ tình dục từ rất lâu trong lịch sử tồn tại và phát triển của mình.

20150114115612-3

Mặc dù các tượng dương vật thường được làm bằng đá, nhưng giới nghiên cứu cũng đã phát hiện nhiều đồ vật mô phỏng cơ quan sinh dục của nam giới chế tạo từ gỗ, da và thậm chí phân lạc đà trong các cuộc khai quật hoặc trong các mô tả, khắc họa của sử sách và tác phẩm nghệ thuật cổ xưa.

Thuật ngữ “dương vật giả” được tạo ra lần đầu tiên vào khoảng năm 1400 sau Công nguyên và có nguồn gốc từ tiếng Latin “dilatare” (nghĩa là “rộng mở”) và tiếng Italia “diletto” (sự sung sướng). Tuy nhiên, việc sử dụng thứ đồ chơi tình dục này đã bắt đầu sớm hơn rất nhiều, vào khoảng 500 năm trước Công nguyên, khi các tượng dương vật được khắc tạc từ đá, da hoặc gỗ. Một số thậm chí được làm từ hắc ín.

Đồ chơi tình dục cổ nhất từng được phát hiện từ trước tới nay. Ảnh: Daily Mail

Đồ chơi tình dục cổ nhất từng được phát hiện từ trước tới nay. Ảnh: Daily Mail

Tổ chức Wellcome Collection của Anh đã thiết lập một phòng triển lãm nghệ thuật, được đặt tên là “Viện tình dục học” để trưng bày một bộ sưu tập khổng lồ gồm các tài liệu, tác phẩm nghệ thuật và đồ vật liên quan đến “chuyện ấy” của con người. Triển lãm đã cung cấp nhiều thông tin tài liệu quý hiếm, gồm cả tranh ảnh, sách báo và đồ tạo tác, trong đó có một lượng lớn tượng dương vật từ nhiều niên đại và của nhiều cộng đồng dân tộc khác nhau.

Trong số các hiện vật quý hiếm của Wellcome Collection có một bức tượng được tin là “đồ chơi tình dục” cổ nhất từng được phát hiện từ trước tới nay. Bức tượng bằng đá, dài 20cm và rộng 3cm, hình dương vật này được tìm thấy tại hang Hohle Fels gần Ulm, Swabian Jura, Đức.

20150114115620-5

Các chuyên gia xác định, đồ vật trên có niên đại từ cách đây 28.000 năm và được tạo thành từ 14 mảnh đá trầm tích. Do kích cỡ của nó, các nhà nghiên cứu tin đây có thể là mẫu công cụ hỗ trợ tình dục cổ xưa nhất từng được phát hiện, nhưng nó cũng có thể được sử dụng làm đá đánh lửa.

Ở Trung Đông, các tài liệu xa xưa còn lưu lại được có đề cập đến việc người Ai Cập và Hy Lạp dùng các quả chuối xanh hoặc phân lạc đà bọc nhựa thông như công cụ hỗ trợ “chuyện ấy”. Đặc biệt, theo sử sách, ở Hy Lạp cổ, các thương nhân tại thành phố Miletus đã chế tạo và bán các đồ vật có tên gọi là “olisbos” nhằm giúp các bà vợ được “thỏa mãn” trong khi chồng đi vắng.

20150114115627-7

Món đồ chơi tình dục hình “cậu nhỏ” cũng được dùng ở Italia thời Phục hưng, nơi chúng chủ yếu được làm bằng da thuộc và sử dụng kèm với dầu ô liu để bôi trơn. Những người có địa vị cao trong xã hội thậm chí sẽ phô bày đồ chơi tình dục của họ, vốn thường được làm từ vàng, bạc hoặc ngà. Tuy nhiên, các tài liệu ghi chép rằng, những đồ chơi tình dục nói trên gây đau rát khi sử dụng, nên mọi người dần dần không còn ưa chuộng chúng.

Ở Anh, mãi tới những năm 1500, các dương vật giả đầu tiên mới xuất hiện.

20150114115620-6

Rất lâu sau, tới thế kỷ 18 ở Pháp, người ta mới phát minh ra máy rung kích dục đầu tiên có tên gọi là Tremoussoir. Sản phẩm này là dương vật giả có tay cầm, chạy bằng sức gió, do chính các bác sĩ thiết kế.

Năm 1869, bác sĩ Mỹ George Taylor đã sáng chế ra một phiên bản dương vật giả chạy bằng hơi nước, có tên gọi là Manipulator. Và đến năm 1880, tiến sĩ Joseph Granville đã cho trình làng máy rung kích dục cơ điện học đầu tiên.

20150114115627-8

Lúc mới ra đời, các thiết bị trên được các bác sĩ dùng để chữa trị bệnh hysteria (chứng rối loạn phân ly hay bệnh tâm căn) ở phụ nữ. Các triệu chứng của bệnh hysteria bao gồm lo âu, mất ngủ, dễ cáu gắt và hay tưởng tượng tình dục.

Về sau, các nhà sáng chế không ngừng cải biến dương vật giả để cho ra đời những phiên bản đồ chơi tình dục ưu việt hơn, không chỉ nhằm mục đích chữa bệnh mà còn thỏa mãn các nhu câu thầm kín của cá nhân.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail, Science Daily)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề